Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 chính thức khép lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 9 ngày tranh tài, Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã chính thức khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra trên Sân vận động Quốc gia của Trung Quốc, còn được gọi là sân vận động "Tổ chim", ở thủ đô Bắc Kinh, vào tối 13/3 (giờ Việt Nam). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ bế mạc.
Paralympic mùa Đông 2022 khai mạc tại Bắc Kinh.
Paralympic mùa Đông 2022 khai mạc tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Andrew Parsons tuyên bố Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã đánh dấu "một sự khởi đầu mới" cho Đại hội thể thao Paralympic mùa Đông.

Thị trưởng thành phố Bắc Kinh, ông Trần Cát Ninh (Chen Jining), đã trao lại lá cờ Paralympic cho Chủ tịch IPC Andrew Parsons, tiếp đó lá cờ được trao lại cho giới chức thành phố Milan và Cortina d'Ampezzo của Italy, nước chủ nhà của Paralympic mùa Đông 2026.

Paralympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đánh dấu Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Paralympic mùa Hè và mùa Đông. Tại kỳ Paralympic diễn ra từ ngày 5-13/3, hơn 560 VĐV khuyết tật từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia tranh tài , với 78 bộ huy chương được trao cho 6 môn thi đấu. Cũng giống như kỳ Olympic Bắc Kinh 2022 vừa qua, các cuộc tranh tài diễn ra tại 3 khu vực thi đấu ở Bắc Kinh, Diên Khánh (Yanqing) và Trương Gia Khẩu (Zhangjiakou) theo mô hình "bong bóng khép kín" để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Tại kỳ Paralympic lần này, đoàn thể thao chủ nhà Trung Quốc chiếm vị trí số 1 với tổng cộng 61 huy chương, trong đó có 18 HCV, 20 HCB, 23 HCĐ. Đứng thứ hai là đoàn thể thao Ukraine với tổng cộng 29 huy chương, trong đó có 11 HCV, 10 HCB và 8 HCĐ. Đoàn thể thao Canada đứng thứ ba với tổng cộng 25 huy chương, gồm 8 HCV, 6 HCB và 11 HCĐ.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.