Moderna kiện Pfizer và BioNTech

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà sản xuất vaccine Moderna đang kiện liên doanh Mỹ-Đức Pfizer và BioNTech vì vi phạm bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19.
Moderna kiện Pfizer và BioNTech

Moderna đang kiện đối thủ Pfizer và BioNTech vì vi phạm bằng sáng chế trong việc phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt ở Mỹ, cáo buộc đối thủ đã sao chép công nghệ mà Moderna đã phát triển nhiều năm trước đại dịch.

Moderna cho biết vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án cấp quận ở bang Massachusetts và tòa án khu vực Düsseldorf ở Đức, hiện chưa rõ số tiền mà công ty này muốn được bồi thường.

“Chúng tôi đang đệ đơn các vụ kiện này để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA mà chúng tôi đã đi tiên phong, đầu tư hàng tỷ đô la để tạo ra và được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước đại dịch COVID-19,” bà Stéphane Bancel - giám đốc điều hành của Moderna, tuyên bố.

Trước đó, Moderna cùng Pfizer/BioNTech là hai trong số những hãng dược phẩm đầu tiên phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Chỉ 10 năm sau khi được thành lập, công ty Moderna đã trở thành một đơn vị tiên phong trong công nghệ vaccine mRNA, cho phép phát triển vaccine COVID-19 với tốc độ nhanh chóng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Quá trình phê duyệt vaccine thường mất nhiều năm đã được hoàn thành trong vài tháng, phần lớn nhờ vào bước đột phá trong công nghệ vaccine mRNA, giúp tế bào con người tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch.

BioNTech có trụ sở tại Đức cũng đã hoạt động trong lĩnh vực này khi hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer/BioNTech vào tháng 12 năm 2020, một tuần trước khi vaccine của Moderna được cấp phép.

Moderna cáo buộc Pfizer/BioNTech đã sao chép công nghệ mRNA mà họ đã được cấp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Moderna cho biết họ sẽ không thực thi các bằng sáng chế COVID-19 của mình để giúp những hãng dược khác phát triển vaccine của riêng họ, đặc biệt là cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Nhưng vào tháng 3 năm 2022, Moderna cho biết họ mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Việc kiện tụng bằng sáng chế không phải là hiếm trong giai đoạn đầu của công nghệ mới.

Pfizer và BioNTech đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các công ty khác cho rằng vaccine của liên doanh này vi phạm bằng sáng chế của họ. Pfizer / BioNTech cho biết họ sẽ bảo vệ các bằng sáng chế của mình một cách mạnh mẽ.

Moderna cũng đã bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế ở Mỹ và đang có tranh chấp với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về quyền đối với công nghệ mRNA.

Theo The Guardian
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.