Moderna kiện Pfizer và BioNTech

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà sản xuất vaccine Moderna đang kiện liên doanh Mỹ-Đức Pfizer và BioNTech vì vi phạm bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19.
Moderna kiện Pfizer và BioNTech

Moderna đang kiện đối thủ Pfizer và BioNTech vì vi phạm bằng sáng chế trong việc phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt ở Mỹ, cáo buộc đối thủ đã sao chép công nghệ mà Moderna đã phát triển nhiều năm trước đại dịch.

Moderna cho biết vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án cấp quận ở bang Massachusetts và tòa án khu vực Düsseldorf ở Đức, hiện chưa rõ số tiền mà công ty này muốn được bồi thường.

“Chúng tôi đang đệ đơn các vụ kiện này để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA mà chúng tôi đã đi tiên phong, đầu tư hàng tỷ đô la để tạo ra và được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước đại dịch COVID-19,” bà Stéphane Bancel - giám đốc điều hành của Moderna, tuyên bố.

Trước đó, Moderna cùng Pfizer/BioNTech là hai trong số những hãng dược phẩm đầu tiên phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Chỉ 10 năm sau khi được thành lập, công ty Moderna đã trở thành một đơn vị tiên phong trong công nghệ vaccine mRNA, cho phép phát triển vaccine COVID-19 với tốc độ nhanh chóng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Quá trình phê duyệt vaccine thường mất nhiều năm đã được hoàn thành trong vài tháng, phần lớn nhờ vào bước đột phá trong công nghệ vaccine mRNA, giúp tế bào con người tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch.

BioNTech có trụ sở tại Đức cũng đã hoạt động trong lĩnh vực này khi hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer/BioNTech vào tháng 12 năm 2020, một tuần trước khi vaccine của Moderna được cấp phép.

Moderna cáo buộc Pfizer/BioNTech đã sao chép công nghệ mRNA mà họ đã được cấp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Moderna cho biết họ sẽ không thực thi các bằng sáng chế COVID-19 của mình để giúp những hãng dược khác phát triển vaccine của riêng họ, đặc biệt là cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Nhưng vào tháng 3 năm 2022, Moderna cho biết họ mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Việc kiện tụng bằng sáng chế không phải là hiếm trong giai đoạn đầu của công nghệ mới.

Pfizer và BioNTech đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các công ty khác cho rằng vaccine của liên doanh này vi phạm bằng sáng chế của họ. Pfizer / BioNTech cho biết họ sẽ bảo vệ các bằng sáng chế của mình một cách mạnh mẽ.

Moderna cũng đã bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế ở Mỹ và đang có tranh chấp với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về quyền đối với công nghệ mRNA.

Theo The Guardian
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.