Phải đấu giá lại lô đất mà chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh có “tâm thư” xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM), theo luật, sẽ phải tổ chức bán đấu giá lại đối với lô đất này.
Phải đấu giá lại lô đất mà chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Trở lại phiên đấu giá lô đất 3-12 hôm 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng trúng đấu giá lô đất 3-12 diện tích 10.060 m2, giá 24.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2.

Số tiền mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đặt trước là 588 tỷ đồng. Như vậy, với việc chấm dứt hợp đồng mua bán, đồng nghĩa với việc tập đoàn này mất đi 588 tỷ đồng tiền đặt trước theo Luật Đấu giá.

Doanh nghiệp có cuộc “rượt đuổi” giá với Tân Hoàng Minh tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021 là CTCP Capital One Financial.

Mức giá mà CTCP Capital One Financial đưa ra là 23.800 tỷ đồng, thấp hơn so với Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt và về nhì tại cuộc đấu giá này.

CTCP Capital One Financial có trụ sở chính tại tại Tầng 31, Tòa nhà Trade Center 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, được thành lập vào năm 2018, có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng và không có đăng ký thay đổi từ đó đến nay.

Cả 3 cổ đông của Capital One Financial đều là người dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam. Cổ đông lớn nhất và giữ vị trí Tổng giám đốc là ông Trương Hồng Võ.

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng viết “tâm thư” xin bỏ cọc đối với lô đất 3-12, có dư luận cho rằng CTCP Capital One Financial sẽ được quyền mua lô đất này, bởi lẽ đây là doanh nghiệp trả giá cao thứ hai trong phiên đấu giá vừa rồi.

Vậy, CTCP Capital One Financial có được quyền mua lô đất 3-12 hay không?

Sẽ là được, nếu sau khi trúng đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt từ chối kết quả trúng đấu giá theo Khoản 1, Điều 51 Luật Đấu giá.

Tuy nhiên, động thái xin bỏ cọc của ông Dũng diễn ra sau khi đã cùng cơ quan quản lý Nhà nước ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, lô đất 3-12 phải tổ chức đấu giá lại theo một trình tự mới hoàn toàn chứ không thể giao quyền được mua cho CTCP Capital One Financial”, Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt - Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự (TP.Đà Nẵng), nhận định

Phóng viên đã liên hệ với ông Ngụy Cao Thắng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá TP.HCM để trao đổi thêm, tuy nhiên không nhận được phản hồi từ vị này.

Bộ Công an xác minh 11 dự án bất động sản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Ngày 22/12/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, các sở Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, và Cục Thuế Hà Nội đề nghị phối hợp cung cấp tài liệu liên quan đến hàng loạt dự án do Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư tại Hà Nội.

Việc xác minh của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được tiến hành sau 12 ngày kể từ thời điểm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, trúng đấu giá lô đất vàng 3-12, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, với giá cao bất thường 24.500 tỉ đồng.

11 dự án bất động sản do Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư nằm trong diện xác minh của cơ quan công an bao gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D’ San Raffles Hàng Bài; D'. Le Roi Soleil Quảng An; D’.El Dorado Phú Thượng; D’.Dorado Phú Thanh;

D’Capitalle Trần Duy Hưng; D’. Jardin Royal-Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt; Tân Hoàng Minh Lò Đúc; Tân Hoàng Minh Hoàng Mai.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.