Phái đoàn Afghanistan tới UAE tham dự hòa đàm với Taliban

 Ngày 18/12, phái đoàn đàm phán hòa bình của Afghanistan đã tới thủ đô Abu Dhabi, một ngày sau khi Mỹ và các đại diện của Taliban tiến hành các cuộc gặp tại thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) này trong nỗ lực giúp chấm dứt cuộc xung đôt kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan.
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan, ngày 29/11 vừa qua.
Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan, ngày 29/11 vừa qua.

Trên trang Twitter, người phát ngôn Tổng thống Afghanistan, ông Haroon Chakhansuri cho biết phái đoàn Afghanistan, do nhà ngoại giao Abdul Salam Rahimi làm trưởng đoàn, đã tới Abu Dhabi để bắt đầu tiến trình đối thoại với phái đoàn Taliban, cũng như chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa hai bên. 

Phái đoàn gồm 12 người này đã được Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani công bố hồi tháng 11 vừa qua như một phần trong nỗ lực ngoại giao thuyết phục phiến quân Taliban tham gia các cuộc hòa đàm với chính phủ.

Tuy nhiên, Taliban vẫn chưa xác nhận cuộc gặp với giới chức chính phủ, đồng thời trong ngày 17/12 đã ra tuyên bố tái khẳng định lập trường không đối thoại với giới chức Afghanistan.

Trong một thông điệp mới được công bố ngày 18/12, phiến quân Taliban cho biết đã có "các cuộc gặp sơ bộ" với đặc phái viên Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra.

Phía Taliban cũng thông báo đã có các cuộc gặp "mở rộng" với giới chức Pakistan, Saudi Arabia, UAE, trong đó nhắc lại yêu cầu các lực lượng quốc tế phải rút khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa xác nhận về các cuộc gặp trực tiếp giữa ông Khalilzad và đại diện Taliban tại Abu Dhabi.

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết đã gặp các đại diện của Taliban tại UAE.

Trong một tuyên bố, Washington khẳng định các cuộc gặp đang được tiến hành tại thủ đô Abu Dhabi của UAE là một phần trong những nỗ lực của Mỹ và các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại với các bên liên quan Afghanistan hướng tới chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Tây Nam Á này.

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh một loạt động thái ngoại giao đang được tiến hành nhằm thiết lập nền tảng cơ bản cho các cuộc đàm phán hướng tới sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan.

Bất chấp việc Taliban từ chối không tham gia đối thoại trực tiếp với chính phủ được quốc tế công nhận của Afghanistan, cộng đồng quốc tế và Kabul vẫn không ngừng gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột.

Theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Afghanistan Hamdullah Mohib, mặc dù Chính phủ Afghanistan không tham gia trực tiếp cuộc gặp, song hôm 16/12, một nhóm quan chức nước này đã gặp giới chức Mỹ và Saudi Arabia ở UAE, thảo luận tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột.

Trong thời gian gần đây, Mỹ không ngừng xúc tiến các nỗ lực nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán.

Một mặt, Washington đã tăng cường các cuộc tiếp xúc trực tiếp với lực lượng này, mặt khác đẩy mạnh các biện pháp nhằm giành được sự ủng hộ từ các nước có ảnh hưởng trong khu vực, trong đó có Pakistan và Saudi Arabia.

Theo Vietnamplus
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.