Phân biệt các triệu chứng viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày

(Ngày Nay) - Viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày có những triệu chứng gần giống nhau vì vậy dễ gây nhầm lẫn khi xác định triệu chứng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các triệu chứng viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Phân biệt các triệu chứng viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ trẻ em bị bệnh này ít hơn so với người lớn. Tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị...

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa do tình trạng tế bào Ung thư phát triển trong dạ dày. Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh Ung thư (đứng sau Ung thư phổi).

Do có những triệu chứng khá tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn giữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Dưới dây là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Đau bụng

Viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày đều có triệu chứng đau bụng. Nhưng những cơn đau bụng ở người bị viêm loét dạ dày thường là đau có quy luật. Cơn đau bắt đầu sau khi ăn khoảng nửa tiếng đến hai tiếng do ăn quá nhiều chất, cơn đau kéo dài đến trước bữa ăn tiếp theo thì biến mất.

Tuy nhiên, người mắc ung thư dạ dày có triệu chứng đau không theo quy luật nào, có thể xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, mất đi khi hoạt động, thần kinh phân tán. Ở giai đoạn bệnh phát triển hơn, người bệnh có thể đau bụng dữ dội nhưng uống thuốc không thấy thuyên giảm.

Khối u

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày với biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, ấn vào có cảm giác đau có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân viêm loét dạ dày. Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trường hợp này đa số bệnh là đã chuyển ung thư. Để có thể khẳng định chắc chắn, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Chán ăn

Với người bệnh dạ dày, chán ăn không có dấu hiệu đặc biệt nào về bệnh lý ở bất kỳ cơ quan nào, nó là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh.

Tuy nhiên, với người mắc ung thư dạ dày dấu hiệu kém ăn đi kèm với biểu hiện khó nuốt.

Buồn nôn

Người bị viêm loét dạ dày thấy cảm giác buồn nôn xuất hiện khi đang tiêu hóa thức ăn. Người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau sau khi nôn mửa. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm giống như bã cà phê.

Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn và ói mửa đối với người bị ung thư dạ dày không mất đi mà ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trong chất nôn có máu.

Đi ngoài phân đen

Một số trường hợp, người viêm loét dạ dày đi ngoài phân đen khi ăn nhiều tiết động vật như tiết gà, lợn, dê,…hoặc sau khi uống một số loại thuốc. Còn với ung thư dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen không giải thích được nguyên nhân, hoặc kiểm tra trong phân có lẫn máu.

Theo Đời sống và pháp luật

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.