Phần mềm lọc ảo: Thí sinh chỉ có thể trúng tuyển 1 ngành của 1 trường

Theo kế hoạch, từ ngày 2/10 đến ngày 4/10, bắt đầu thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Năm nay, hai nhóm xét tuyển chung ở hai miền Nam, Bắc đã thu hút nhiều thành viên, đặc biệt là các trường lớn tham gia.

Cụ thể, năm 2019 có 53 trường phía Bắc do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì và 90 trường phía Nam do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì. Năm 2020 số trường tham gia giữ ổn định.

PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, công tác chuẩn bị cho xét tuyển và lọc ảo toàn quốc của nhóm miền Bắc đã hoàn tất như:

Thành lập Ban điều hành, tổ chuyên môn, tổ kỹ thuật; đồng thời đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của nhóm và xây dựng kế hoạch xét tuyển nhóm phù hợp với kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Trường điều phối (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã triển khai tập huấn cho tổ kỹ thuật của các trường, đặc biệt đối với các trường mới tham gia hoặc các cán bộ mới. Các Trường đã rà soát, hiệu chỉnh các thông số cho phù hợp với Đề án tuyển sinh đã công bố. Đến thời điểm này, đã sẵn sàng cho công tác xét tuyển.

Liên quan đến phần mềm lọc ảo, PGS.TS Trần Trung Kiên cho hay, phần mềm do Bộ quản lý, nhóm xét tuyển miền Bắc đã xây dựng phần mềm xét tuyển riêng. Về cơ bản trong nhóm không có ảo.

“Xét tuyển theo nguyên tắc: xét nguyện vọng của thí sinh đến khi nào trúng tuyển thì ngừng. Như vậy sẽ không có trường hợp thí sinh trong nhóm trúng tuyển nhiều ngành, nhiều trường. Chỉ có thể trúng tuyển 1 ngành của 1 trường”- PGS.TS Trần Trung Kiên chia sẻ.

Năm nay, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đều sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Điều này có thể dẫn đến số lượng thí sinh ảo sẽ tăng hơn so với mọi năm. Đây cũng là lo lắng của nhiều trường đại học.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Trung Kiên trao đổi, các phương thức tuyển sinh khác nhau, các trường phải nhập dữ liệu trúng tuyển trước ngày 15/9. Bộ GD&ĐT sẽ loại các thí sinh này ra khỏi danh sách xét tuyển đợt 1. Vì vậy, về nguyên tắc sẽ không có thí sinh ảo.

“Việc xét tuyển theo nhóm sẽ tránh được thí sinh ảo trong nhóm, tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh. Các trường tham gia nhóm hầu hết tuyển được đủ chỉ tiêu” - PGS.TS Trần Trung Kiên nói, đồng thời trao đổi: Các trường tự công bố hoặc ủy quyền cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn.

Theo GD&TĐ
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.