Sóc Trăng: Nguyên Phó Chánh án bị khởi tố vì ra quyết định trái pháp luật

PV 0
Chia sẻ

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình vào chiều 24/10.

VKSND Tối cao khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình – nguyên Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng về hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”.
 

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình – nguyên Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng về hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Thị Ngọc ở phường 2, TP Sóc Trăng có mua nhà của ông Đặng Văn Muôn, được công chứng xác nhận hợp pháp vào ngày 6/2/2013. Hai ngày sau, bà Ngọc bán lại căn nhà này cho ông Phượng (ngụ TP HCM) và nhận 2 tỷ đồng tiền đặt cọc, thỏa thuận trong vòng một tháng sẽ hoàn tất thủ tục mua bán.

Biết tin, ngày 21/2/2013, vợ cũ của ông Muôn là bà Trần Thị Lẫm đã gửi đơn đến TAND tỉnh Sóc Trăng, yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn cản giao dịch của ông Muôn và bà Ngọc với lí do “chồng cũ còn nợ tiền”.

Đến ngày 22/2/2012, ông Nguyễn Văn Thanh Bình (thời gian này là thẩm phán TAND TP Sóc Trăng) đã ra quyết định “khẩn cấp tạm thời” số 01 ngày 22/2/2012 về việc ngăn cản giao dịch của ông Muôn và bà Ngọc theo đề nghị của bà Lẫm.

Sau khi có quyết định của Thẩm phán Bình, giao dịch giữa bà Ngọc và ông Muôn bất thành, kéo theo giao dịch giữa ông Phượng và bà Ngọc cũng thể thực hiện. Do đó, ông Phượng đã kiện để đòi lại 2 tỷ đồng tiền cọc, đồng thời yêu cầu tòa án buộc bà Ngọc bồi thường thêm 2 tỷ đồng như cam kết. Vụ án này lại được Thẩm phán Bình thụ lý.

Trước đó, bà Ngọc đã thực hiện thỏa thuận với ông Phượng là sẽ trả lại phần tiền cọc 2 tỉ đồng và bồi thường thêm 1,9 tỉ đồng theo cam kết với ông Phượng. Tuy nhiên, Thẩm phán Bình lại không công nhận sự thỏa thuận này mà đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Phượng chỉ được nhận lại 2 tỷ đồng tiền cọc, phần yêu cầu bồi thường không được xem xét.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho rằng quyết định “khẩn cấp tạm thời” ngăn cản giao dịch giữa ông Muôn và bà Ngọc là trái luật, bởi giao dịch này là hợp pháp. Ngoài ra, việc Thẩm phán Bình (lúc đó là Chủ tọa HĐXX) không chấp nhận thỏa thuận giữa bà Ngọc và ông Phượng là vi phạm pháp luật về tố tụng. Với những hành vi trên, VKSND Tối cao cho rằng cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình.

Theo Phapluatplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu