Tội danh nào với người nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Các dự án khai thác cát trên sông Cầu qua huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã tạm dừng.

(Ngày Nay) - Khi việc nhắn tin đe dọa khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lo sợ và có căn cứ tin rằng hành vi phạm pháp sẽ được thực hiện thì nghi can bị khởi tố về tội Đe dọa giết người, án phạt ít nhất 2 năm tù.

Sáng nay, liên quan việc hai nghi can nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị bắt, một nguồn tin của VnExpress cho hay nhà chức trách đang truy tìm 2 người nữa.

Tại cơ quan điều tra, hai người bị bắt khai không liên quan đến các dự án khai thác luồng lạch, tận thu sản phẩm trên sông Cầu ở Bắc Ninh, như nghi ngờ trước đó nguyên nhân bắt nguồn từ đây.

Họ khai từ trước Tết Nguyên đán 2017 đã nhắn tin đến số điện thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và một số cán bộ khác với nội dung 'Để yên cho người khác làm ăn'. Mục đích nhằm hạ uy tín và gây ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty được cấp phép khai thác cát trên sông Cầu.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty luật Bảo Ngọc), hành vi nhắn tin trên có dấu hiệu của tội "Đe dọa giết người", theo điều 103 Bộ luật Hình sự. Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác, có thể là lời đe dọa (qua điện thoại, thư từ…) hoặc cử chỉ, việc làm gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…). 

"Cơ quan điều tra phải chứng minh nội dung tin nhắn đe dọa ở mức độ như thế nào, nó có khiến người khác đến mức phải lo sợ và có căn cứ cho rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện hay không?", luật sư Bình phân tích.

Trong trường hợp bị khởi tố, truy tố, xét xử, người vi phạm có thể bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm với hành vi đe dọa, giết người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trước đó giữa tháng 3, UBND Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng ra bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh sau khi tỉnh này kiến nghị dừng khai thác cát trên sông Cầu.

Theo UBND tỉnh, quá trình triển khai dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu xảy ra việc lợi dụng khai thác cát trái phép làm sạt lở bờ sông, buộc tỉnh phải bố trí 30 tỷ đồng xử lý.

Ngày 16/3, Công an Bắc Ninh lập ban chuyên án điều tra. Bộ Công an cũng vào cuộc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu