Pháp mở cuộc thi thiết kế tháp Nhà thờ Đức Bà

Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế nhằm xây dựng lại ngọn tháp của Nhà thờ vốn bị hư hại hoàn toàn trong vụ cháy xảy ra tối 15/4.
Vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 15/4 thiêu rụi ngọn tháp cao 91 m và một phần mái của Nhà thờ- Ảnh: Reuters/Benoit Tessier
Vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 15/4 thiêu rụi ngọn tháp cao 91 m và một phần mái của Nhà thờ- Ảnh: Reuters/Benoit Tessier

Theo Thủ tướng Pháp Édouard Philippe, cuộc thi này sẽ dành cho các kiến trúc sư đến từ mọi nơi trên thế giới và đưa ra nhiều lựa chọn như bảo tồn kiến trúc vốn có của tòa tháp hay thay thế nó bằng một diện mạo khác.

“Một cuộc thi quy mô toàn cầu sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi liệu có nên khôi phục nguyên trạng ngọn tháp giữa theo đúng như thiết kế gốc của ông Viollet-le-Duc không, hay là nên xây cho Nhà thờ Đức Bà một tháp mới phản ánh kỹ thuật và thách thức trong thời đại chúng ta”, Thủ tướng Edouard Philippe phát biểu với truyền thông.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công vào giữa thế kỷ 12 và được hoàn thiện sau gần 200 năm, nhưng ngọn tháp giữa được làm bằng gỗ và phủ một lớp chì đã được kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc xây thêm trong quá trình phục chế Nhà thờ vào giữa thế kỷ 19.

Vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 15/4 đã thiêu rụi ngọn tháp cao 91 m và một phần mái của Nhà thờ.

Đội cứu hỏa hiện sử dụng cần cẩu để giữ vững một phần mái Nhà thờ bị hư hại trong đám cháy nhằm bảo đảm an toàn cho một trong số các cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của Nhà thờ.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại biểu tượng của Paris trong 5 năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tái thiết nhà thờ sẽ mất hàng thập kỷ.

Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris Patrick Chauvet cho biết, một gian thánh đường tạm bằng gỗ dự kiến sẽ được xây dựng tại sân trước của Nhà thờ để làm nơi hành lễ trong thời gian phục dựng công trình này.

Theo linh mục Chauvet, Nhà thờ Đức Bà sẽ phải đóng cửa trong 5 năm để tái thiết, tuy nhiên, gian thánh đường tạm bằng gỗ sẽ là nơi đón tiếp các linh mục tới giảng lễ cho hàng triệu khách du lịch đến tham quan Nhà thờ Đức Bà mỗi năm.

Được xây dựng trong gần 2 thế kỷ (từ năm 1163 đến 1345), Nhà thờ Đức Bà Paris (tên tiếng Pháp là Notre-Dame de Paris) được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc Gothic nhà thờ Pháp. Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hoá… để trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên chúa giáo phương Tây. 

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 128 m, chiều rộng 48 m, cao tới 96 m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp nhưng có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.

Theo Chính phủ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.