Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm kết thúc chiến tranh.
Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

Văn phòng Thủ tướng Đức cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã đề nghị Tổng thống Putin tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp" với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân (khỏi Ukraine)".

Theo tuyên bố từ Điện Elysee, lãnh đạo Pháp và Đức cũng yêu cầu Tổng thống Putin trả tự do cho 2.500 binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal hiện đang bị quân đội Nga bắt giữ.

Trong tháng này, Nga cho biết gần 2.000 người Ukraine đã đầu hàng sau cuộc vây hãm thành phố cảng Mariupol của Ukraine. Hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraine đã cầm cự trong nhiều tuần dưới các boongke và đường hầm bên dưới các xưởng sản xuất thép của nhà máy Azovstal.

Pháp và Đức cũng nhấn mạnh về sự cấp bách dỡ bỏ lệnh phong tỏa cảng Odesa của Nga để cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Đáp lại lời kêu gọi, Tổng thống Putin cho rằng những khó khăn trong việc cung cấp ngũ cốc cho các thị trường thế giới là kết quả của "các chính sách kinh tế và tài chính sai lầm của các nước phương Tây".

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây.

Trong tuyên bố ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Chính quyền Moscow kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Theo Reuters
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.