Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm kết thúc chiến tranh.
Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

Văn phòng Thủ tướng Đức cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã đề nghị Tổng thống Putin tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp" với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân (khỏi Ukraine)".

Theo tuyên bố từ Điện Elysee, lãnh đạo Pháp và Đức cũng yêu cầu Tổng thống Putin trả tự do cho 2.500 binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal hiện đang bị quân đội Nga bắt giữ.

Trong tháng này, Nga cho biết gần 2.000 người Ukraine đã đầu hàng sau cuộc vây hãm thành phố cảng Mariupol của Ukraine. Hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraine đã cầm cự trong nhiều tuần dưới các boongke và đường hầm bên dưới các xưởng sản xuất thép của nhà máy Azovstal.

Pháp và Đức cũng nhấn mạnh về sự cấp bách dỡ bỏ lệnh phong tỏa cảng Odesa của Nga để cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Đáp lại lời kêu gọi, Tổng thống Putin cho rằng những khó khăn trong việc cung cấp ngũ cốc cho các thị trường thế giới là kết quả của "các chính sách kinh tế và tài chính sai lầm của các nước phương Tây".

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây.

Trong tuyên bố ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Chính quyền Moscow kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Theo Reuters
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.