Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm kết thúc chiến tranh.
Pháp và Đức hối thúc ông Putin đàm phán hòa bình

Văn phòng Thủ tướng Đức cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron đã đề nghị Tổng thống Putin tổ chức "các cuộc đàm phán nghiêm túc trực tiếp" với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân (khỏi Ukraine)".

Theo tuyên bố từ Điện Elysee, lãnh đạo Pháp và Đức cũng yêu cầu Tổng thống Putin trả tự do cho 2.500 binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal hiện đang bị quân đội Nga bắt giữ.

Trong tháng này, Nga cho biết gần 2.000 người Ukraine đã đầu hàng sau cuộc vây hãm thành phố cảng Mariupol của Ukraine. Hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraine đã cầm cự trong nhiều tuần dưới các boongke và đường hầm bên dưới các xưởng sản xuất thép của nhà máy Azovstal.

Pháp và Đức cũng nhấn mạnh về sự cấp bách dỡ bỏ lệnh phong tỏa cảng Odesa của Nga để cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Đáp lại lời kêu gọi, Tổng thống Putin cho rằng những khó khăn trong việc cung cấp ngũ cốc cho các thị trường thế giới là kết quả của "các chính sách kinh tế và tài chính sai lầm của các nước phương Tây".

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung bột mỳ lớn trên thế giới, do vậy, việc các cảng biển của Ukraine trên Biển Đen bị đóng cửa kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ tháng 2/2022 đã khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị ứ đọng tại đây.

Trong tuyên bố ngày 26/5, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Nga phong tỏa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra tình huống như vậy thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Chính quyền Moscow kêu gọi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà họ cho là đang ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Theo Reuters
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.