Phát biểu của Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO nhân Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học 22/5, Nghệ sĩ Thị giác Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn UNESCO với chủ đề “Chung sống trên Trái đất”. Tại đây, các diễn giả được mời chia sẻ trải nghiệm cá nhân, về mối liên kết của họ với thế giới sống, bày tỏ quan điểm của mình về cách hòa hợp giữa con người và các sinh vật khác trên Trái đất. 
“Chúng ta là một phần của giải pháp" là chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. (Ảnh: India Today)
“Chúng ta là một phần của giải pháp" là chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. (Ảnh: India Today)

Nghệ sĩ thị giác Vik Muniz, Đại sứ thiện chí của UNESCO, chia sẻ: “Người dân bản địa không cảm thấy bị tách biệt khỏi thiên nhiên, họ cảm thấy mình là một phần của nó. Họ không sở hữu đất, họ đất. Hầu hết chúng ta đã đánh mất khả năng suy nghĩ như vậy để có thể tồn tại hòa hợp trong môi trường sống của chính mình. Thế nhưng, chúng ta có thể tìm lại cảm giác đó bằng cách tiếp xúc với những người có suy nghĩ nhạy cảm với thiên nhiên, và rồi chuyển những suy tư đó thành các dự án giáo dục.”

Phát biểu của Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO nhân Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học 2021 ảnh 1

Vik Muniz là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Brazil, với những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các viện bảo tàng có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNESCO năm 2011 vì những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật vì sự phát triển bền vững. (Ảnh: UNESCO)

Đại sứ Vik Muniz khẳng định nhân loại chỉ có một Trái đất để cùng chung sống, không phải một hành tinh dành cho thiên nhiên và một hành tinh khác dành cho con người. Nhiều người có xu hướng nghĩ môi trường hay hành tinh chỉ đơn giản là cảnh quan, điều này trái ngược với hiểu biết và tư duy của người bản địa. Những giá trị cho phép con người chung sống hòa hợp với thiên nhiên được thể hiện ở nhiều cấp độ, giá trị liên quan đến kiến ​​thức như cách tạo ra và sử dụng tri thức; hay các giá trị định hình cách chúng ta quan tâm, nhìn nhận và lắng nghe.

Khi loài người xâm phạm tự nhiên và làm cạn kiệt các môi trường sống quan trọng, số lượng loài có nguy cơ bị đe dọa sẽ ngày càng tăng.

Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ, con người vẫn phải phụ thuộc vào những hệ sinh thái lành mạnh để có được nguồn nước, thực phẩm, thuốc men, quần áo, nhiên liệu, nơi ở, năng lượng và nhiều thứ khác. Các giải pháp của con người cần dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng.

Chủ đề của Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học năm 2021 là "Chúng ta là một phần của giải pháp". Khẩu hiệu được chọn để tiếp nối đà phát triển năm 2020 với chủ đề xuyên suốt “Các giải pháp của chúng ta xuất phát từ tự nhiên”, như một lời nhắc nhở rằng đa dạng sinh học vẫn là câu trả lời cho một số thách thức phát triển bền vững. UNESCO đã nhấn mạnh con người là một mảnh ghép quan trọng trong các giải pháp giúp chúng ta có thể chung sống hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ thiên nhiên. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Chiến lược liên ngành của UNESCO về đa dạng sinh học dựa trên 3 trụ cột: khôi phục mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và tái tạo hệ sinh thái; bảo tồn sự hài hòa của các hệ sinh thái của chúng ta; và khuếch đại sức mạnh của tuổi trẻ. Xương sống của chiến lược này là các địa điểm được UNESCO công nhận (1.121 Di sản Thế giới, 714 Khu Dự trữ Sinh quyển và 161 Công viên Địa chất Toàn cầu) bao phủ 6% diện tích Trái đất và là những khu vực quan trọng nơi con người học cách sống hòa hợp với các sinh vật sống khác và chia sẻ kinh nghiệm vì lợi ích của tất cả.

Theo UNESCO
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.