Phát biểu của Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO nhân Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học 22/5, Nghệ sĩ Thị giác Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn UNESCO với chủ đề “Chung sống trên Trái đất”. Tại đây, các diễn giả được mời chia sẻ trải nghiệm cá nhân, về mối liên kết của họ với thế giới sống, bày tỏ quan điểm của mình về cách hòa hợp giữa con người và các sinh vật khác trên Trái đất. 
“Chúng ta là một phần của giải pháp" là chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. (Ảnh: India Today)
“Chúng ta là một phần của giải pháp" là chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021. (Ảnh: India Today)

Nghệ sĩ thị giác Vik Muniz, Đại sứ thiện chí của UNESCO, chia sẻ: “Người dân bản địa không cảm thấy bị tách biệt khỏi thiên nhiên, họ cảm thấy mình là một phần của nó. Họ không sở hữu đất, họ đất. Hầu hết chúng ta đã đánh mất khả năng suy nghĩ như vậy để có thể tồn tại hòa hợp trong môi trường sống của chính mình. Thế nhưng, chúng ta có thể tìm lại cảm giác đó bằng cách tiếp xúc với những người có suy nghĩ nhạy cảm với thiên nhiên, và rồi chuyển những suy tư đó thành các dự án giáo dục.”

Phát biểu của Vik Muniz, Đại sứ Thiện chí của UNESCO nhân Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học 2021 ảnh 1

Vik Muniz là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Brazil, với những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các viện bảo tàng có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNESCO năm 2011 vì những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật vì sự phát triển bền vững. (Ảnh: UNESCO)

Đại sứ Vik Muniz khẳng định nhân loại chỉ có một Trái đất để cùng chung sống, không phải một hành tinh dành cho thiên nhiên và một hành tinh khác dành cho con người. Nhiều người có xu hướng nghĩ môi trường hay hành tinh chỉ đơn giản là cảnh quan, điều này trái ngược với hiểu biết và tư duy của người bản địa. Những giá trị cho phép con người chung sống hòa hợp với thiên nhiên được thể hiện ở nhiều cấp độ, giá trị liên quan đến kiến ​​thức như cách tạo ra và sử dụng tri thức; hay các giá trị định hình cách chúng ta quan tâm, nhìn nhận và lắng nghe.

Khi loài người xâm phạm tự nhiên và làm cạn kiệt các môi trường sống quan trọng, số lượng loài có nguy cơ bị đe dọa sẽ ngày càng tăng.

Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ, con người vẫn phải phụ thuộc vào những hệ sinh thái lành mạnh để có được nguồn nước, thực phẩm, thuốc men, quần áo, nhiên liệu, nơi ở, năng lượng và nhiều thứ khác. Các giải pháp của con người cần dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng.

Chủ đề của Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học năm 2021 là "Chúng ta là một phần của giải pháp". Khẩu hiệu được chọn để tiếp nối đà phát triển năm 2020 với chủ đề xuyên suốt “Các giải pháp của chúng ta xuất phát từ tự nhiên”, như một lời nhắc nhở rằng đa dạng sinh học vẫn là câu trả lời cho một số thách thức phát triển bền vững. UNESCO đã nhấn mạnh con người là một mảnh ghép quan trọng trong các giải pháp giúp chúng ta có thể chung sống hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ thiên nhiên. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Chiến lược liên ngành của UNESCO về đa dạng sinh học dựa trên 3 trụ cột: khôi phục mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và tái tạo hệ sinh thái; bảo tồn sự hài hòa của các hệ sinh thái của chúng ta; và khuếch đại sức mạnh của tuổi trẻ. Xương sống của chiến lược này là các địa điểm được UNESCO công nhận (1.121 Di sản Thế giới, 714 Khu Dự trữ Sinh quyển và 161 Công viên Địa chất Toàn cầu) bao phủ 6% diện tích Trái đất và là những khu vực quan trọng nơi con người học cách sống hòa hợp với các sinh vật sống khác và chia sẻ kinh nghiệm vì lợi ích của tất cả.

Theo UNESCO
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.