Tác phẩm bằng vải và tranh ảnh kỷ niệm 50 năm 'Con người và sinh quyển'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong năm 2021, UNESCO sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB). Hiện tại mạng lưới MAB bao gồm 714 khu dự trữ sinh quyển ở 129 quốc gia, bao gồm 21 địa điểm xuyên biên giới.

Cùng đồng hành trong sự kiện có sự tham gia của Đại sứ thiện chí UNESCO Vik Muniz.

Vik Muniz hiện là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng người Brazil, với những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các viện bảo tàng có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNESCO vào năm 2011 vì những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật vì sự phát triển bền vững.

Tác phẩm bằng vải và tranh ảnh kỷ niệm 50 năm 'Con người và sinh quyển' ảnh 1

Thành tựu quan trọng nhất của Vik Muniz được mô tả trong bộ phim tài liệu có tên Waste land (Đời rác). Thay vì những phòng triển lãm hay khán phòng sang trọng, điểm thu hút bước chân ông chính là bãi rác lộ thiên lớn nhất hành tinh (hơn 1,2 triệu m2), nơi có hàng nghìn người thường xuyên bám trụ để kiếm sống từ lượng rác thải 7.000 tấn đổ về mỗi ngày. Với sự trợ giúp của 6 người nhặt rác trong khu đất nồng nặc mùi phế thải, Vik Muniz đã tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Vik bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà điêu khắc nhưng dần dần quan tâm hơn đến các bức ảnh chụp tác phẩm của chính minh. Cuối cùng, ông chuyển sang chuyên tâm hẳn cho nghệ thuật nhiếp ảnh. Vik Muniz từng kết hợp nhiều vật liệu đa dạng vào quá trình chụp ảnh.

Ông từng sử dụng đất, kim cương, đường, dây và thậm chí cả rác, sắp đặt và thổi hồn cho chúng một ý nghĩa mới. Sự sáng tạo nghệ thuật vô biên của Vik Muniz hoàn toàn phù hợp với dự án MAB.

Vì mục đích bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, Vik Muniz quyết định thực hiện tác phẩm, sử dụng các loại vải vóc và ảnh tư liệu do tình nguyện viên thu thập trong các Khu dự trữ sinh quyển UNESCO trên khắp thế giới.

Tác phẩm của Vik được kỳ vọng thể hiện sự độc đáo về văn hóa và sinh học cũng như mối quan hệ giữa chúng với con người một cách đầy cảm hứng. Một “bình thường mới” cho một hành tinh khỏe mạnh bền vững trên Trái đất, cho các thế hệ hiện tại và tiếp theo, chính là ý nghĩa là UNESCO, MAB và Vik Muniz muốn gửi gắm trong tác phẩm.

Tác phẩm bằng vải và tranh ảnh kỷ niệm 50 năm 'Con người và sinh quyển' ảnh 2

Tác phẩm của Vik Muniz.

Tác phẩm nghệ thuật này cũng nhằm thể hiện sự phụ thuộc lẫn nhau và niềm tin đan xen giữa cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác. Tác phẩm của Vik Muniz sẽ được trình bày trong Hội nghị chung của UNESCO và các sự kiện lớn liên quan đến phát triển bền vững.

“Năm 1967, Stewart Brand đã thuyết phục được NASA sử dụng vệ tinh ATS-3 của mình để tạo ra một bức ảnh về toàn bộ chu vi của hành tinh chúng ta. Bức tranh Toàn cảnh Trái đất khiến nhân loại có thể tưởng tượng như mình đang sống trong cùng một không gian hữu hạn và duy nhất.

Trong nhiều thập kỷ, tôi đã cố gắng để tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận và tổng thể, giữa biểu tượng và tính thiết thực. Các phương pháp tiếp cận khoa học đầy tham vọng nhất, nhất thiết phải nắm bắt được trí tưởng tượng của người xem để thực sự thành công đáng kể ở cấp độ con người.

Tôi tin rằng với tư cách là một nghệ sĩ, tôi có thể trở thành một đối tác hữu ích trong việc quảng bá “Hệ sinh thái của Tâm trí” - mượn lời của Gregory Bateson. Tôi vô cùng vinh dự được trở thành một phần của bức tranh tuyệt vời nhân Kỷ niệm 50 năm Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO”. - Vik Muniz, Nghệ sĩ, Đại sứ Thiện chí của UNESCO.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.