Phát hiện 250 đầu lâu trong khu mộ bí mật ở Mexico

(Ngày Nay) - Một khu hầm mộ bí mật vừa được phát hiện ở Mexico. Đây được cho là nơi chôn xác thành viên các băng đảng ma túy đã mất tích trong vài năm qua.
Cảnh sát liên bang được điều động đến đảm bảo an ninh tại Veracruz (Mexico), một trong những điểm nóng về ma túy và là "chiến địa" của các băng đảng tại Mexico. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát liên bang được điều động đến đảm bảo an ninh tại Veracruz (Mexico), một trong những điểm nóng về ma túy và là "chiến địa" của các băng đảng tại Mexico. Ảnh: Reuters.

Washington Post đưa tin hơn 250 đầu lâu đã được lần lượt phát hiện trong vài tháng qua ở một nghĩa trang bí mật có vẻ được dành riêng cho các băng nhóm ma túy tại ngoại ô thành phố Veracruz (Mexico).

Ngày 14/3, các công tố viên thông báo hầm mộ bí mật này chứa hài cốt thành viên các băng đảng ma túy bị giết từ nhiều năm trước, họ nằm trong số hàng nghìn người biến mất trên khắp Mexico thời gian qua.

Tin tức trên không gây bất ngờ đối với nhóm các bà mẹ có con biến mất. Trước đây, khi những đầu lâu đầu tiên được phát hiện, họ đã nghi ngờ khu rừng cây Colinas de Santa Fe là một mồ chôn bí mật. Trước sự phản ứng chậm chạp của chính quyền, nhóm các bà mẹ quyết định tự hành động.

Bắt đầu từ tháng 8/2016, những người này dùng thiết bị dò tìm mùi thi thể thối rữa dưới lòng đất rồi bắt đầu đào bới. Họ báo lên chính quyền khi phát hiện hầm mộ. 

Lucia Diaz, một trong những người mẹ, nói rằng họ không chạm vào những bộ hài cốt vì lo ngại việc đó sẽ làm hỏng đi dấu vết để xét nghiệm ADN. Bà cho biết đến nay họ đã tìm được 125 hầm mộ và 253 thi thể. Không ai biết nghĩa địa bí mật này bắt nguồn từ đâu nhưng Diaz nói nó được lập nên cách đây không quá lâu.

Hàng nghìn người đã mất tích trong những năm qua và chính quyền Mexico bị chỉ trích đã không làm gì để ngăn chặn hay điều tra nguyên nhân tình trạng trên.

Theo Zing
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.