Phát hiện 591 ngôi sao tốc độ cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các ngôi sao di chuyển với tốc độ từ 65 - 100 km/s và có thể thoát khỏi thiên hà của chúng trong tương lai.
Vị trí và quỹ đạo của 591 ngôi sao so với Mặt Trời. - Ảnh: NAOC.
Vị trí và quỹ đạo của 591 ngôi sao so với Mặt Trời. - Ảnh: NAOC.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học ở Đài quan sát Thiên văn học Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (NAOC) phát hiện 591 ngôi sao tốc độ cao dựa trên dữ liệu từ Kính viễn vọng quang phổ sợi đa vật thể vùng trời lớn (LAMOST) và kính viễn vọng không gian Gaia, 43 ngôi sao trong số đó thậm chí có thể thoát khỏi ngân hà. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 17/12 trên tạp chí Astrophysical Journal Supplement Series.

Sau khi ngôi sao tốc độ cao đầu tiên được phát hiện vào năm 2005, giới nghiên cứu ghi nhận hơn 550 ngôi sao tương tự bằng nhiều kính viễn vọng khác nhau trong 15 năm qua. 591 ngôi sao tốc độ cao được xác định trong đợt này giúp tổng số lượng tăng gấp đôi, vượt quá 1.000, theo tiến sĩ Li Yinbi, trưởng nhóm nghiên cứu.

Sao tốc độ cao là loại sao di chuyển nhanh đến mức có thể thoát khỏi thiên hà. Dù rất hiếm gặp trong dải Ngân Hà, sao tốc độ cao với động lực độc đáo có thể cung cấp hiểu biết sâu hơn về nhiều lĩnh vực trong khoa học vũ trụ, từ hố đen siêu khối lượng ở trung tâm với hào quang thiên hà xa xôi, giáo sư LU Youjun ở NAOC, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

LAMOST, kính viễn vọng quang học lớn nhất Trung Quốc, có thể quan sát khoảng 4.000 mục tiêu trong vũ trụ mỗi lần. Thiết bị bắt đầu khảo sát thường xuyên vào năm 2012 và thiết lập cơ sở dữ liệu quang phổ lớn nhất thế giới. Gaia là kính viễn vọng không gian trong chương trình nghiên cứu khoa học của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), phóng vào năm 2013, cung cấp thông số thiên văn cho 1,3 tỷ nguồn.

Hai cơ sở dữ liệu khổng lồ giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm thêm nhiều ngôi sao tốc độ cao. Từ động lực và thành phần hóa học, nhóm nghiên cứu nhận thấy những ngôi sao có mật độ kim loại thấp, chứng tỏ hào quang của chúng hình thành do sự bồi tụ và gián đoạn thủy triều của thiên hà lùn.

Theo VnExpress
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.