Phát hiện 591 ngôi sao tốc độ cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các ngôi sao di chuyển với tốc độ từ 65 - 100 km/s và có thể thoát khỏi thiên hà của chúng trong tương lai.
Vị trí và quỹ đạo của 591 ngôi sao so với Mặt Trời. - Ảnh: NAOC.
Vị trí và quỹ đạo của 591 ngôi sao so với Mặt Trời. - Ảnh: NAOC.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học ở Đài quan sát Thiên văn học Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (NAOC) phát hiện 591 ngôi sao tốc độ cao dựa trên dữ liệu từ Kính viễn vọng quang phổ sợi đa vật thể vùng trời lớn (LAMOST) và kính viễn vọng không gian Gaia, 43 ngôi sao trong số đó thậm chí có thể thoát khỏi ngân hà. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 17/12 trên tạp chí Astrophysical Journal Supplement Series.

Sau khi ngôi sao tốc độ cao đầu tiên được phát hiện vào năm 2005, giới nghiên cứu ghi nhận hơn 550 ngôi sao tương tự bằng nhiều kính viễn vọng khác nhau trong 15 năm qua. 591 ngôi sao tốc độ cao được xác định trong đợt này giúp tổng số lượng tăng gấp đôi, vượt quá 1.000, theo tiến sĩ Li Yinbi, trưởng nhóm nghiên cứu.

Sao tốc độ cao là loại sao di chuyển nhanh đến mức có thể thoát khỏi thiên hà. Dù rất hiếm gặp trong dải Ngân Hà, sao tốc độ cao với động lực độc đáo có thể cung cấp hiểu biết sâu hơn về nhiều lĩnh vực trong khoa học vũ trụ, từ hố đen siêu khối lượng ở trung tâm với hào quang thiên hà xa xôi, giáo sư LU Youjun ở NAOC, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

LAMOST, kính viễn vọng quang học lớn nhất Trung Quốc, có thể quan sát khoảng 4.000 mục tiêu trong vũ trụ mỗi lần. Thiết bị bắt đầu khảo sát thường xuyên vào năm 2012 và thiết lập cơ sở dữ liệu quang phổ lớn nhất thế giới. Gaia là kính viễn vọng không gian trong chương trình nghiên cứu khoa học của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), phóng vào năm 2013, cung cấp thông số thiên văn cho 1,3 tỷ nguồn.

Hai cơ sở dữ liệu khổng lồ giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm thêm nhiều ngôi sao tốc độ cao. Từ động lực và thành phần hóa học, nhóm nghiên cứu nhận thấy những ngôi sao có mật độ kim loại thấp, chứng tỏ hào quang của chúng hình thành do sự bồi tụ và gián đoạn thủy triều của thiên hà lùn.

Theo VnExpress
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.