Phát hiện bạch cầu trung tính có thể khiến ung thư vú phát triển và lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv thông báo một loại bạch cầu vốn được biết đến với vai trò bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng - bạch cầu trung tính - có thể lại đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển và di căn của các khối u ung thư vú.
Phát hiện bạch cầu trung tính có thể khiến ung thư vú phát triển và lan rộng ảnh 1
Phát hiện bạch cầu trung tính có thể khiến ung thư vú phát triển và lan rộng. Ảnh: insideprecisionmedicine.com

Kết quả nghiên cứu này mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư vú giai đoạn muộn, với bạch cầu trung tính không chỉ là dấu hiệu cảnh báo mà còn là mục tiêu điều trị tiềm năng. Tiến sĩ Merav Cohen, Khoa Vi sinh lâm sàng và Miễn dịch học tại Đại học Tel Aviv, cho biết đây là một cách nhìn hoàn toàn mới về cách hệ miễn dịch vừa có thể chống lại, vừa có thể nuôi dưỡng ung thư.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Cohen đã hợp tác với các nhà khoa học của Viện Khoa học Weizmann. Công trình đã được công bố trên tạp chí học thuật uy tín Nature Cancer. Nghiên cứu sử dụng phương pháp giải trình tự RNA đơn bào để phân tích mô vú từ chuột và bệnh nhân ung thư vú. Mẫu mô được lấy từ chuột ở 4 giai đoạn: 10 ngày tuổi, 3 tuần tuổi, chuột trưởng thành khỏe mạnh và chuột bị ung thư vú.

Thông qua công nghệ này kết hợp với phân tích tin sinh học nâng cao, nhóm nghiên cứu phát hiện các tế bào bạch cầu trung tính tập trung cạnh các tế bào ung thư, cùng với các tế bào nội mô – loại tế bào có vai trò quan trọng trong việc hình thành mạch máu nuôi khối u.

Bằng cách theo dõi tín hiệu giữa các phân tử, các nhà khoa học phát hiện rằng tế bào ung thư có thể kích hoạt tế bào miễn dịch trong các ống dẫn sữa, từ đó chiêu mộ bạch cầu trung tính vào bên trong môi trường khối u. Khi đã có mặt tại đó, các bạch cầu này tương tác trực tiếp với tế bào ung thư, dẫn đến việc tiết ra các chất giúp ung thư lan rộng sang các mô khác và thúc đẩy hình thành các mạch máu nuôi dưỡng khối u.

Nhóm nghiên cứu tiến hành 2 thử nghiệm để kiểm chứng phát hiện và họ đã ức chế bạch cầu trung tính ở chuột bị ung thư vú giai đoạn cuối và nhận thấy tốc độ phát triển khối u giảm đáng kể. Phân tích dữ liệu của 265 bệnh nhân, nhóm phát hiện rằng phụ nữ ở giai đoạn 3 và 4 có tỷ lệ sống thấp hơn nếu khối u có hoạt động mạnh của bạch cầu trung tính.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Dù các phương pháp điều trị đã có nhiều tiến bộ, khoảng 20% bệnh nhân vẫn tiến triển sang giai đoạn di căn – khi ung thư lan ra các cơ quan khác và không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Phát hiện mới về vai trò "hai mặt" của bạch cầu trung tính trong ung thư vú mở ra hy vọng mới cho hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Trong tương lai không xa, những hiểu biết này có thể giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.