Phát hiện bằng chứng khủng long ăn thịt động vật có vú

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bàn chân của động vật có vú trong ruột một con khủng long lông vũ Microraptor zhaoianus.
Cận cảnh bàn chân của một loài động vật có vú nhỏ, dài khoảng 1 cm, giữa các xương sườn của hóa thạch Microraptor.
Cận cảnh bàn chân của một loài động vật có vú nhỏ, dài khoảng 1 cm, giữa các xương sườn của hóa thạch Microraptor.

Giáo sư Hans Larsson từ Bảo tàng Redpath của Đại học McGill ở Montreal (Canada) cho biết vào một thời điểm nào đó trong Kỷ Phấn Trắng cách đây 120 triệu năm, một con khủng long Microraptor zhaoianus đã ngấu nghiến bữa ăn cuối cùng của nó là một loài động vật có vú nhỏ có kích thước bằng một con chuột.

“Lúc đầu, tôi không thể tin được", ông Larsson chia sẻ về khoảnh khắc phát hiện một bàn chân động vật có vú nhỏ giống loài gặm nhấm dài khoảng 1 cm được bảo quản hoàn hảo bên trong bộ xương của con Microraptor. “Những phát hiện này là bằng chứng chắc chắn duy nhất mà chúng ta có về việc tiêu thụ thức ăn của những loài động vật đã tuyệt chủng từ lâu này và chúng cực kỳ hiếm”.

Giáo sư Larsson tình cờ thấy hóa thạch này khi đến thăm các bộ sưu tập bảo tàng ở Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, hiếm khi động vật có vú nằm trong thực đơn của khủng long.

“Người ta từng tìm thấy một vài bộ phận của cá, chim và thằn lằn trong bụng của hóa thạch Microraptor. Phát hiện mới này bổ sung một loài động vật có vú nhỏ vào chế độ ăn của chúng, cho thấy những con khủng long này không kén ăn", giáo sư Larsson chỉ ra. “Việc biết rằng Microraptor là một loài ăn thịt đặt ra một quan điểm mới về cách thức hoạt động của các hệ sinh thái cổ đại và một cái nhìn sâu sắc có thể có về sự tiến hóa của những loài khủng long nhỏ có lông này".

Theo nghiên cứu, Microraptor là ví dụ đầu tiên được biết đến về động vật ăn thịt nói chung trong kỷ nguyên khủng long.

Hóa thạch Microraptor được phát hiện trong các mỏ hóa thạch phong phú ở Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc vào đầu những năm 2000. Mẫu vật có bộ lông trên cánh tay và chân của nó, là một trong những loài khủng long có lông vũ đầu tiên được khai quật.

Theo CNN
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.