Phát hiện bệnh lây nhiễm mới do virus tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát hiện một loại virus chưa từng được biết đến trước đây, đáng chú ý là nó có khả năng lây nhiễm sang con người.
Ảnh minh họa - Kyodo
Ảnh minh họa - Kyodo

Được đặt tên là Yezo, virus này có liên quan đến các mầm bệnh gây sốt xuất huyết Crimean-Congo và bệnh cừu Nairobi.

Ca nhiễm virus Yezo đầu tiên được ghi nhận tại Nhật Bản năm 2019. Theo kênh truyền hình RT, tại thời điểm đó, một người đàn ông 41 tuổi ở đảo Hokkaido đã phải nhập viện với triệu chứng sốt cao và đau chân sau khi bị một con bọ ve đốt lúc đi dạo trong rừng.

Bệnh nhân được ra viện sau hai tuần điều trị và có kết quả âm tính với mọi loại virus bắt nguồn từ bọ ve từng được ghi nhận.

Sau đó, nhóm chuyên gia tại Đại học Hokkaido, trong đó có nhà virus học Keita Matsuno, đã phân tích mẫu máu của bệnh nhân và tìm ra một loại virus mới. Virus Yezo có thể gây sốt cao đến 39 độ C, làm giảm tiểu cầu và bạch cầu trong máu.

Nhóm của ông Matsuno đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications số ra cuối tháng 9. Virus Yero được cho là thuộc họ virus nairo gồm 15 chủng khác nhau. 4 trong số đó có thể truyền bệnh cho con người, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết Crimean–Congo với triệu chứng đau mỏi cơ, tiêu chảy và xuất huyết dưới da. Người nhiễm thể nặng có thể bị suy giảm chức năng gan, thậm chí tử vong.

Chủng virus mới phát hiện tại Nhật Bản có liên quan chặt chẽ nhất với virus Sulina ở Romania và virus Tamdy ở Uzbekistan. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2020, virus Tamdy đã gây ra dịch sốt cấp tính ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Nhóm chuyên gia tiếp tục phân tích mẫu máu của một số bệnh nhân khác có triệu chứng tương tự từ năm 2014. Kết quả, có ít nhất 7 người đã nhiễm virus Yezo từ năm đó, nhưng cho đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào.

Các nhà khoa học cũng phát hiện RNA của virus Yezo trong ba loài bọ ve chính ở khắp Hokkaido. Kháng thể với virus Yezo cũng được tìm thấy trong máu loài hươu và gấu mèo sống trên hòn đảo phía Bắc Nhật Bản này.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch theo dõi sự phân bố tiềm năng của virus Yezo ở người và động vật trên toàn quốc.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.