Tân Thủ tướng Nhật Bản bắt tay vào công tác chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi lên nhậm chức, Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 31/10 và tuyên bố sẽ hỗ trợ đất nước đối phó với đại dịch COVID-19.
Tân Thủ tướng Nhật Bản bắt tay vào công tác chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Kishida cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Quyết định kêu gọi một cuộc bầu cử vào cuối tháng 10 đã gây bất ngờ cho hầu hết các nhà phân tích, những người đã kỳ vọng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Ông Kishida cũng thông báo kế hoạch thành lập một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá các biện pháp nhằm giúp đạt được tăng trưởng kinh tế trong thời điểm thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Ông đồng thời cho biết sẽ cân nhắc hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

"Tôi muốn đảm bảo chúng tôi thực hiện các biện pháp đối phó với dịch bệnhtrên quy mô lớn và các chính sách kinh tế. Để làm được điều đó, chúng tôi phải hỏi người dân xem họ có tin tưởng tôi để thực hiện các chính sách này hay không", nhà lãnh đạo 64 tuổi tuyên bố.

Thủ tướng Kishida có thể sẽ không tận hưởng "kỳ trăng mật" dành cho các lãnh đạo mới mà muốn bắt tay vào việc xây dựng các chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide cũng từng nhận được tỷ lệ ủng hộ lên đến 70% ngay sau khi nhậm chức một năm trước, nhưng vẫn bị chỉ trích nặng nề vì chính sách chống dịch kém hiệu quả.

“Tôi muốn theo đuổi một nền chính trị của lòng tin và lòng trắc ẩn với sự ủy thác của nhân dân, dựa trên chủ đề chính trong chiến dịch trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), làm cho chính trị dễ tiếp cận hơn với công chúng", ông Kishida phát biểu.

Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ xem xét các khoản chi cứu trợ COVID-19, thêm vào đó ông cũng đã chỉ thị các Bộ trưởng giám sát công tác ứng phó với đại dịch phải đưa ra các chính sách về tiêm chủng, củng cố hệ thống y tế và mở rộng xét nghiệm để giúp mở cửa nền kinh tế.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.