Phát hiện biến thể nCoV mang đột biến kép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ hôm 24/3 công bố phát hiện một biến thể nCoV mới mang đột biến kép E484Q và L452R, khiến virus có thể vượt qua hàng rào miễn dịch và tăng khả năng lây nhiễm.
Phát hiện biến thể nCoV mang đột biến kép

Giới chức nước này đang xem xét khả năng lây nhiễm và kháng vaccine của biến thể trên. Khoảng 10.787 mẫu bệnh phẩm thu thập từ 18 bang của Ấn Độ cho thấy số lượng mẫu có biến thể từ Anh là 736, từ Nam Phi là 34 và Brazil là một. Hiệp hội Nghiên cứu gene nCoV của Ấn Độ (INSACOG), bao gồm 10 phòng thí nghiệm quốc gia thuộc Bộ Y tế Ấn Độ, đã tiến hành giải trình tự gene virus trong các mẫu bệnh phẩm mới nhất.

Đột biến ở virus là điều phổ biến. Hầu hết những thay đổi đó không ảnh hưởng lớn đến khả năng lây truyền hoặc gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số đột biến từ Anh hoặc Nam Phi lại khiến virus dễ lây lan hơn và gây tử vong nhiều hơn.

Tiến sĩ Shahid Jameel, nhà virus học, giải thích: "Đột biến kép xuất hiện tại vị trí quan trọng của protein gai có thể gia tăng những nguy cơ đó và giúp virus lẩn trốn hệ miễn dịch". Protein gai là công cụ để virus xâm nhập vào tế bào người.

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo: "Kết quả phân tích các mẫu thu được từ bang Maharashtra cho thấy số mẫu có đột biến E484Q và L452R tăng so với tháng 12/2020. Những đột biến kép như vậy có thể vượt qua hàng rào miễn dịch và tăng khả năng lây nhiễm".

Trước đó, biến thể nCoV từ Anh được biết đến có hơn 20 đột biến, thường một mẫu bệnh phẩm nhiễm một đột biến.

"Đột biến kép" là một cụm từ đáng sợ. Đây là hiện tượng hai đột biến xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong cùng một biến thể virus. Virus biến đổi là điều bình thường, nhưng câu hỏi đặt ra là đột biến kép có thay đổi hoạt động của virus hay không? Virus sẽ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn chăng? Và đặc biệt, vaccine hiện nay liệu có tác dụng đối chống lại biến thế đó?

Các nhà khoa học sẽ mất nhiều công sức để tìm câu trả lời. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, số lượng mẫu có đột biến này hiện còn thấp. Vì thế, chưa thể kết luận virus có đột biến mới là nguyên nhân khiến số ca Covid-19 gia tăng. Ngày 24/3, Ấn Độ ghi nhận 47.262 ca mắc và 275 trường hợp tử vong, mức cao nhất trong ngày từ đầu năm 2021 đến nay.

Tuy nhiên, cách đối phó với kẻ thù có khả năng biến hóa này vẫn là tăng cường xét nghiệm, truy vết, cách ly người tiếp xúc gần, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách.

Các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể, dù tác dụng có thể giảm. Giới khoa học tự tin vaccine có thể được nâng cấp để nhắm vào các biến thể mới.

Ấn Độ đang đẩy mạnh công tác giải trình tự gene của nCoV. "Chúng ta cần liên tục theo dõi và đảm bảo rằng những biến thể nguy hiểm không lan rộng trong cộng đồng. Ta cần nắm được bằng chứng sớm nhất có thể", tiến sĩ Jameel cho hay.

Theo VnExpress
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.