Phát hiện bom khủng 250kg còn nguyên ngòi nổ ở khu dân cư

Trong khi đang tiến hành khảo sát, tìm vị trí đào thêm giếng nước cấp nước sinh hoạt cho bà con xã Ia Đal, Kon Tum, nhóm khảo sát đã đào trúng một quả bom còn nguyên ngòi nổ.
Phát hiện bom khủng 250kg còn nguyên ngòi nổ ở khu dân cư

Những ngày qua, nhiều quả bom, đạn pháo liên tục được người dân phát hiện tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu vực vốn là căn cứ cách mạng thời chiến tranh.

Pháp luật TP.HCM đưa tin, mới đây, ngày 30/3, tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai (Kon Tum), trong quá trình đào giếng cấp nước sinh hoạt cho bà con thôn 4 (xã Ia Đal, huyện Ia H’Đrai, tỉnh Kon Tum), đội khảo sát địa phương đã phát hiện một quả bom lớn còn nguyên ngòi nổ.

Phát hiện bom khủng 250kg còn nguyên ngòi nổ ở khu dân cư ảnh 1

Quả bom khủng còn nguyên ngòi nổ được rào chắn cẩn. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Quả bom này có thể sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ, có chiều dài hơn 1m, nặng khoảng 250kg.

Để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương, lực lượng dân quân tự vệ đã dựng hàng rào chắn, phong tỏa khu vực phát hiện bom và cắm biển “Nguy hiểm cấm vào”. Đồng thời, báo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum cử lực lượng Công binh xuống kiểm tra và có biện pháp xử lý quả bom này.

Trước đây, xã Ia Đal thuộc xã Mo Rai (huyện Sa Thầy, Kon Tum) là nơi căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nên bom đạn dội xuống nơi đây khá nhiều.

An Mai (t/h)

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.