Phát hiện bức chân dung chưa từng biết đến của danh họa Van Gogh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/7, Phòng trưng bày quốc gia Scotland ở Edinburgh (Vương quốc Anh) cho biết họ đã phát hiện một bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của danh họa Vincent Van Gogh.
Bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của danh họa Vincent Van Gogh
Bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của danh họa Vincent Van Gogh

Tác phẩm này đã được các chuyên gia tại phòng trưng bày tìm thấy trong tình trạng được bao phủ bởi nhiều lớp băng keo và bìa cứng, ẩn dưới mặt sau của bức tranh "Head of a Peasant Woman" - cũng là một trong những tác phẩm được danh họa người Hà Lan sáng tác năm 1885.

Bức tranh phác họa một người đàn ông để râu, đội một chiếc mũ rộng vành và một chiếc khăn được buộc lỏng ở cổ. Đáng chú ý, bức chân dung vẽ Vincent Van Gogh với đôi tai còn nguyên vẹn, điều này cho thấy tác phẩm đã được hoàn thành trước khi ông cắt tai trái của mình vào năm 1888.

Theo kế hoạch, Phòng trưng bày Scotland ở Edinburgh sẽ tổ chức triển lãm để giới thiệu bức tranh này trước công chúng. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng tác phẩm dưới dạng hình ảnh X-quang, thông qua một hộp đèn được thiết kế đặc biệt.

Hiện các chuyên gia tại phòng trưng bày đang nghiên cứu phương án tách bức chân dung tự họa này ra khỏi "Head of a Peasant Woman" mà không làm tổn hại tới những bức tranh.

Bà Lesley Stevenson - chuyên gia cấp cao về bảo quản tranh - cho biết: "Đây là một khám phá quan trọng vì nó bổ sung thêm những gì chúng ta đã biết về cuộc đời của Van Gogh. Có rất nhiều điều phải suy nghĩ liên quan đến các bước đi tiếp theo, nhưng đối với chúng tôi, đó là cầu nối khác để đưa chúng tôi đến gần hơn chút nữa với nghệ sĩ lỗi lạc này".

Theo các giám định viên, tác phẩm mới được tìm thấy là một trong một loạt các bức chân dung tự họa thử nghiệm. Đã có 5 tác phẩm tương tự được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan). Những bức tranh này được vẽ trước khi ông chuyển đến Paris (Pháp) năm 1886.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.