Lãnh án 8 năm tù vì trộm hai bức tranh của danh họa Van Gogh và Frans Hals

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một người đàn ông Hà Lan đã bị kết án tám năm tù vì tội đánh cắp các bức tranh của danh họa Vincent van Gogh và Frans Hals vào năm 2020. Trong phán quyết ngày 24/9/2021, Tòa án Trung tâm Hà Lan đã yêu cầu người đàn ông phải bồi thường 8,73 triệu euro (231,7 tỉ đồng) cho chủ nhân của bức tranh Frans Hals. Các hiện vật bị đánh cắp vẫn chưa được tìm thấy. 
Tác phẩm của Frans Hals và Vincent van Gogh bị đánh cắp.
Tác phẩm của Frans Hals và Vincent van Gogh bị đánh cắp.

Bức tranh phong cảnh thuở sơ khai của Van Gogh có tựa đề "The Parsonage Garden At Neunen In Spring" (Khu vườn Parsonage tại Nuene vào mùa xuân) vẽ năm 1889, đã bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Singer Laren (Hà Lan) chỉ vài tuần sau khi nước này áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Bức tranh vốn được mượn từ Bảo tàng Groninger ở phía Đông Bắc đất nước. Máy quay an ninh đã ghi lại cảnh người đàn ông đột nhập vào bảo tàng với một chiếc búa tạ.

Lãnh án 8 năm tù vì trộm hai bức tranh của danh họa Van Gogh và Frans Hals ảnh 1

Bức tranh của Hals, "Two Laughing Boys with a Mug of Beer" (Hai thanh niên và cốc bia), vẽ khoảng năm 1626–27, bị lấy trộm từ Bảo tàng Hofje van Aerden ở thành phố Leerdam, Hà Lan. Vụ trộm năm 2020 đánh dấu lần thứ ba tác phẩm bị đánh cắp. Bức họa từng bị đánh cắp năm 1988 và được tìm thấy ba năm sau đó. Năm 2011, một lần nữa tác phẩm nghệ thuật này bị đánh cắp và được thu hồi sau đó không lâu.

Theo các tài liệu nộp cho tòa án, bức tranh của Hals đã được bảo hiểm với giá 16 triệu euro (422,6 tỉ đồng).

Lãnh án 8 năm tù vì trộm hai bức tranh của danh họa Van Gogh và Frans Hals ảnh 2

Nơi trưng bày bức "Two Laughing Boys with a Mug of Beer"

Tòa án đã kết luận rằng hành động phạm tội này là vô cùng nghiêm trọng: "Những bức tranh này là một phần của di sản văn hóa quốc gia. Chúng là một phần quá khứ, và có tầm quan trọng lớn đối với thế hệ hiện tại và tương lai", nhất là khi, lĩnh vực văn hóa, sáng tạo nói chung và những tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng nói riêng còn được xem là nguồn an ủi tinh thần lớn đối với công chúng trong bối cảnh khó khăn vì đại dịch.

Trong phán quyết của mình, tòa án cũng cho biết người đàn ông này đã từng tham gia vào một vụ trộm trước đó ở Gouda. Tờ New York Times đưa tin, người đàn ông 59 tuổi từng tham gia trộm một con tàu mạ vàng thế kỷ 17 từ một viện bảo tàng năm 2015. Tòa án cho biết bản án trước đó đã “không ngăn được việc tái phạm hành vi trộm cắp nghệ thuật, điều này làm phát sinh nỗi lo về việc tương tự có thể lặp lại trong tương lai.” Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn phủ nhận liên quan đến các vụ trộm năm 2020.

Trước đó, người đàn ông đã bị bắt tại nhà riêng ở thị trấn Baarn thuộc tỉnh Utrecht, Hà Lan. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về tên tuổi nghi phạm không được công bố bởi các nguyên tắc về quyền riêng tư.

Theo Daily Mail, ART News
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.