Phát hiện chim diệc bụng trắng có nguy cơ tuyệt chủng cao ở miền Bắc Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/5, truyền thông Myanmar đưa tin nhà chức trách nước này đã phát hiện một con chim diệc bụng trắng, loài chim có nguy cơ tuyệt chủng cao, ở bang Kachin ở miền Bắc.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo tờ Global New Light of Myanmar, thành viên của Cơ quan Bảo tồn và Nhận dạng các loài bản địa (NSCI) của Myanmar, Phong San Dakaw gần đây đã phát hiện loài chim cực kỳ nguy cấp này ở bang Kachin. Một quan chức của NSCI cho biết thêm loài diệc bụng trắng này chủ yếu được tìm thấy ở Bhutan, Myanmar và Ấn Độ. Tuy nhiên, những kẻ săn trộm địa phương đang tìm kiếm loài chim này để bán khiến hiện chỉ còn khoảng 40 con ở Myanmar, trong đó chủ yếu là ở bang Kachin và vùng Sagaing.

Tại Myanmar hiện nay, loài chim diệc bụng trắng này còn hiếm hơn cả cá heo Irrawaddy, báo và gấu trúc đỏ và có nguy cơ tuyệt chủng trong 5 năm tới nếu không được bảo vệ.

Chim diệc bụng trắng toàn thân màu xám đậm trừ phần cổ và phần bụng màu trắng, sinh sống ở các con sông và vùng đầm lầy yên tĩnh. Loài chim này đã được coi là loài cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) kể từ năm 2007.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.