Phát hiện dioxin trong BVS: P&G vẫn khẳng định an toàn

Hãng P&G vẫn khẳng định, hàm lượng chất diệt cỏ và dioxin trong băng vệ sinh ở mức an toàn mặc dù đây là chất độc gây ung thư người sử dụng.
Phát hiện dioxin trong BVS: P&G vẫn khẳng định an toàn

Một nghiên cứu của Tạp chí “60 Millions” (tạp chí hàng đầu tại Pháp) vừa thông báo, 5/11 sản phẩm của Tập đoàn đa quốc gia Protes & Gamble bị phát hiện chứa dioxins và chất diệt cỏ cực độc.

Ngay sau đó, Tập đoàn P&G đã quyết định thu hồi 3.100 sản phẩm tampon mang nhãn hiệu Tampax và băng vệ sinh nhãn hiệu Always tại Pháp và Canada.

Kết quả phân tích từ những tampon và băng vệ sinh này, được quảng cáo sử dụng lõi bông hữu cơ, có chứa chất glyphosate, một hoạt chất là thành phần chính trong chất diệt cỏ Roundup.

Trong khi đó, phát ngôn viên của P&G cho rằng, hàm lượng các chất này trong băng vệ sinh khó có thể xảy ra, nếu có thì nó vẫn ở “mức cho phép”, “không nguy hại” cho người sử dụng. Vị này cũng nói thêm: “Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng”.

Phát hiện dioxin trong BVS: P&G vẫn khẳng định an toàn ảnh 1

Nghiên cứu của tạp chí 60 Millions cũng chỉ ra rằng, các lõi Tampax Compak Active Regular Fresh và băng vệ sinh Always có chứa hợp chất của thuốc trừ sâu. Nhà sản xuất P&G cũng nhấn mạnh lại với Independent rằng, phát hiện của tạp chỉ Pháp chỉ “sự nhầm lẫn”, sản phẩm của hãng rất an toàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, dioxin là chất nguy hiểm, có khả năng gây ung thư cao, gây ra các vấn đề sinh sản như vô sinh, dị dạng bào thai, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Còn chất glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được đánh giá về khả năng gây ung thư trên thang điểm 2,4-D - là mức rất cao.

Trước báo cáo của 60 Millions, viện nghiên cứu Bảo vệ Người tiêu dùng Pháp đã yêu cầu chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn các sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ và vấn đề nhãn mác của các hãng.

Phát hiện dioxin trong BVS: P&G vẫn khẳng định an toàn ảnh 2

Chị em phụ nữ cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Trong khi đó, một bản đề xuất với gần 190.000 chữ ký yêu cầu nhà sản xuất liệt kê tất cả các thành phần có trong sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ được gửi lên cơ quan chức năng.

Mélanie Doerflinger, người đã khởi xướng bản đề xuất nói với BFM TV: “Khi chúng tôi mua mỹ phẩm, chúng tôi có thể biết rõ trong đó có những thành phần nào và được chiết xuất ra sao. Nhưng khi mua những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với phần “nhạy cảm” thì lại không có chút thông tin gì”.

P&G vẫn khăng khăng khẳng định sản phẩm của hãng rất an toàn, những chất có trong sản phẩm vệ sinh phụ nữ đã được sử dụng trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.

Phát ngôn viên P&G nói: “Khi sản xuất, các chỉ số an toàn được một hội đồng thẩm định đánh giá bao gồm bác sĩ, nhà khoa học và cơ quan y tế. Còn việc 60 Millions nhắc đến chất dioxin trong sản phẩm vệ sinh phụ nữ hoàn toàn là nhầm lẫn. Những sợi bông và tơ nhân tạo trong băng vệ sinh của chúng tôi được trải qua quá trình thanh lọc rất kỹ nên không thể tạo ra dioxin được”.

Vụ việc của tập đoàn hàng đầu P&G và gần đây nhất là phấn rôm của hãng Johnson & Johnson dấy lên lời cảnh tỉnh chị em phụ nữ khi quyết định sử dụng sản phẩm của hãng nào.

An Mai (Theo Independent)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.