Phát hiện gen cá voi có khả năng kéo dài tuổi thọ con người

Các nhà khoa học đã tìm được chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của con người sau khi phát hiện gen của động vật có vú sống lâu nhất thế giới có tuổi thọ hơn 200 năm.
Phát hiện gen cá voi có khả năng kéo dài tuổi thọ con người

Bằng cách nghiên cứu các mô hình di truyền của cá voi đầu cong, các nhà nghiên cứu tìm thấy các gen độc đáo liên quan đến khả năng chống ung thư và sửa chữa những DNA bị hư hại.

Phát hiện gen cá voi có khả năng kéo dài tuổi thọ con người - anh 1

Gen của cá voi đầu cong có khả năng giúp kéo dài tuổi thọ con người

Hầu hết động vật có vú chết trước khi đến tuổi 100, nhưng các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng để hiểu làm thế nào mà cá voi đầu cong sống lâu hơn những con cá voi loài khác và tránh các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu riêng biệt ở Anh và Mỹ bằng mô hình ánh xạ di truyền của cá voi đã cho phép các nhà khoa học xác định những gen cụ thể liên quan đến tuổi thọ.

Joao Pedro de Magalhaes, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu này có trụ sở tại Anh cho biết phát hiện này có thể dẫn đến các gen đang được sử dụng trong việc nâng cao tuổi thọ của con người.

Phát hiện gen cá voi có khả năng kéo dài tuổi thọ con người - anh 2

Cá voi đầu cong là loài động vật có vú sống lâu nhất thế giới

Các nhà khoa học Đại học Liverpool, Anh hiện đang tìm kiếm tài trợ để tiến hành thí nghiệm các gene này vào chuột - và nghiên cứu khả năng kháng bệnh của chúng.

Joao Pedro de Magalhaes nói: "Bằng cách nghiên cứu các loài tồn tại lâu dài như cá voi đầu cong để xác định duy trì và sửa chữa các cơ chế mới, chúng tôi hy vọng sẽ tìm hiểu được bí quyết để sống lâu hơn, khỏe hơn và có thể áp dụng kiến thức này để cải thiện nhân sức khỏe, bảo vệ cuộc sống của con người. Như vậy, đây là một cách tiếp cận khác nhau trong nghiên cứu y sinh học".

Ông cho biết thêm: "Hầu hết các nghiên cứu về các bệnh nhân thường được dựa trên các mô hình động vật phát triển bệnh được nghiên cứu với một tỷ lệ cao hơn so với bình thường. Việc sử dụng các sinh vật kháng bệnh để xác định gen, cơ chế và quy trình bảo vệ chống lại (chứ không phải là nguyên nhân gây ra) bệnh là một mô hình chưa được khám phá".

Bộ gen của cá voi đầu cong là loại đầu tiên trong số các loài cá voi lớn được giải mã, vì vậy thông tin mới này có thể giúp tiết lộ sự thích nghi sinh lý liên quan đến kích thước mà chúng tôi chưa từng nghiên cứu trước đó.

Ông nói: “Tế bào của cá voi có một tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn nhiều so với những động vật có vú nhỏ hơn, và chúng tôi nhận thấy những thay đổi trong một gen cụ thể liên quan đến thermoregulation (UCP1) có thể liên quan đến sự khác biệt về trao đổi chất trong tế bào cá voi”.

Joao Pedro de Magalhaes kết luận: "Điều này có thể cho phép chúng ta khám phá ra lý do tại sao cá voi đầu cong lại có thể duy trì một kích thước khổng lồ và tuổi thọ lâu đến vậy".

Trong tháng 10 vừa qua, các nhà khoa học Trường Y Harvard, Mỹ công bố phát hiện của họ sau khi cũng nghiên cứu các gen của cá voi đầu cong với kết quả tương tự như nghiên cứu ở Anh.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.