Phát hiện hai ngoại hành tinh quay quanh sao lùn đỏ

Các nhà thiên văn học tìm thấy hai hành tinh mới quay xung quanh ngôi sao lùn đỏ TOI-1266 cách Trái Đất khoảng 120 năm ánh sáng.
Mô phỏng hai ngoại hành tinh TOI-1266 b và c. - Ảnh: Sci-News.
Mô phỏng hai ngoại hành tinh TOI-1266 b và c. - Ảnh: Sci-News.

Sao lùn đỏ là loại sao "tuyệt vời" nhất bởi các hành tinh thường quay quanh chúng khá gần, tạo điều kiện để nước lỏng tồn tại trên bề mặt - một trong những thành phần thiết yếu cho sự sống. Khoảng cách giữa hành tinh và sao lùn đỏ còn là một lợi thế để thực hiện các khám phá mới. Càng nằm gần ngôi sao, các ngoại hành tinh càng có nhiều cơ hội được quan sát thấy từ Trái Đất.

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Astronomy and Astrophysics trong tháng 10, các nhà thiên văn học do Giáo sư Brice-Olivier Demory từ Đại học Bern của Thụy Sĩ dẫn đầu đã báo cáo phát hiện hai ngoại hành tinh mới nằm cách chúng ta khoảng 120 năm ánh sáng, quay xung quanh một ngôi sao lùn đỏ mờ nhạt có tên là TOI-1266.

Khám phá được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập bởi kính thiên văn đường kính một mét tại đài quan sát SAINT-EX ở Mexico. Nó được trang bị thiết bị đo đạc đặc biệt, cho phép xác định những hành tinh nhỏ quay quanh ngôi sao lạnh với độ chính xác cao.

Phát hiện hai ngoại hành tinh quay quanh sao lùn đỏ ảnh 1

Kính thiên văn đường kính một mét tại đài quan sát SAINT-EX. - Ảnh: UNAM/E. Cadena.

Hai ngoại hành tinh mới, được đặt tên là TOI-1266 b và c, nằm gần ngôi sao chủ của chúng hơn nhiều so với các hành tinh trong hệ Mặt Trời, khi chỉ mất lần lượt 11 và 19 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo. Tuy nhiên, do TOI-1266 mát hơn nhiều so với Mặt Trời, nhiệt độ bề mặt của các ngoại hành tinh quay quanh nó không quá khắc nghiệt. Cụ thể, hành tinh ở ngoài cùng trong hệ thống này chỉ nóng như sao Kim, mặc dù nó nằm gần ngôi sao hơn gấp 7 lần so với khoảng cách từ sao Kim đến Mặt Trời.

Về kích thước, hai ngoại hành tinh có sự chênh lệch khá rõ ràng. Trong khi TOI-1266 b lớn gần bằng 2,5 lần đường kính Trái Đất, TOI-1266 c có đường kính chỉ bằng 1,5 lần hành tinh của chúng ta, khiến nó được xếp vào nhóm "siêu Trái Đất".

Cả hai hành tinh có mật độ tương tự nhau, với thành phần gồm khoảng 50% là nước và nửa còn lại là đá và kim loại. Tuy nhiên, sự sống khó tồn tại trên TOI-1266 b và c bởi bầu khí quyển của chúng đã bị xói mòn do tác động bức xạ mạnh của ngôi sao.

"Có thể nghiên cứu hai loại hành tinh trong cùng một hệ thống là cơ hội tuyệt vời để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của các hành tinh có kích thước khác nhau", Gómez Maqueo Chew, điều phối viên Dự án SAINT-EX, nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát hiện mới.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."