Phát hiện 'hành tinh Pi' mất đúng 3,14 ngày quay quanh Mặt trời

(Ngày Nay) - Một ngoại hành tinh với vòng quay mất 3,14 ngày xung quanh Mặt trời vừa được các nhà thiên văn học phát hiện.
Phát hiện 'hành tinh Pi' mất đúng 3,14 ngày quay quanh Mặt trời

Theo BGR, mới đây, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một hành tinh có kích thước gần bằng Trái Đất và quay quanh một ngôi sao trọn một vòng mất 3,14 ngày. Nó đúng là hành tinh Pi.

Pi là một hằng số sử dụng trong toán học và nhiều phép tính khác, nó là tỷ lệ giữa chu vi và đường kính của một vật hình tròn. Nó không bao giờ thay đổi, chính vì thế nó rất hữu ích trong toán học. Ngày 14/3 hàng năm còn được lấy làm “Ngày số Pi” theo ba chữ số đầu tiên của Pi (3,14).

Số Pi thực ra dài vô tận, nhưng ba chữ số đầu tiên được sử dụng phổ biến nhất trong các phép toán đơn giản và trong cuộc sống thường ngày.  Vì vậy, sự phát hiện này quả thực là đặc biệt.

Dữ liệu của kính viễn vọng không gian Kepler đac giúp các nhà khoa học phát hiện và nhanh chóng nhận ra chu kỳ quỹ đạo của hành tinh này giống như tính toán trên giấy. Nó có kích thước gần bằng Trái Đất và bề mặt khá lồi lõm. Mặt trời của nó là một ngôi sao lùn, yên ắng và mát mẻ hơn nhiều so với các ngôi sao như Mặt Trời của chúng ta.

Với quỹ đạo chỉ có 3,14 ngày, nó quay quanh quanh quả cầu lửa này với tốc độ khoảng 291.000 km/ giờ và do ở gần Mặt trời nên nhiệt độ bề mặt của nó ước khoảng 176 độ C. Các nhà khoa học còn vui đùa nói rằng nhiệt độ này thực sự là hoàn hảo để nướng bánh ngọt.

Việc phát hiện ra những quả cầu khí khổng lồ trong vũ trụ là việc rất dễ dàng, nhưng các hành tinh càng nhỏ thì càng khó tìm thấy. Các nhà nghiên cứu nói rằng trong tương lai gần, chúng ra hoàn toàn có thể tìm thấy thêm các thế giới giống như Trái Đất hay sao Hỏa.

Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.