AI tìm thấy hàng chục ngoại hành tinh mới

(Ngày Nay) - Bằng cách sử dụng một chương trình học máy để sàng lọc qua hàng núi dữ liệu, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra 50 ngoại hành tinh mới.
Các nhà khoa học đã bỏ qua hàng chục ngoại hành tinh nhưng AI đã tìm ra.
Các nhà khoa học đã bỏ qua hàng chục ngoại hành tinh nhưng AI đã tìm ra.

Theo Sputnik, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Warwick và Viện Alan Turing của London, trí thông minh nhân tạo do họ thiết kế đã tìm thấy hàng chục ngoại hành tinh mới mà các nhà thiên văn học đã bỏ sót trước đây.

“Chúng tôi hy vọng sẽ áp dụng kỹ thuật này cho một lượng lớn ứng viên từ các sứ mệnh hiện tại và tương lai như TESS và sứ mệnh PLATO - tổ hợp gồm 34 kính viễn vọng nhỏ và camera theo dõi hoạt động của các hành tinh xoay quanh 1 triệu ngôi sao nhằm tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy hành tinh lướt qua bề mặt của sao trung tâm.

Về mặt xác nhận các ngoại hành tinh, chưa ai sử dụng kỹ thuật học máy trước đây. Học máy đã được sử dụng để xếp hạng các ứng cử viên nhưng không bao giờ trong khuôn khổ xác suất, đó là những gì cần để xác thực một hành tinh. Thay vì nói ứng cử viên nào có nhiều khả năng là hành tinh, giờ chúng ta có thể nói khả năng thống kê chính xác là như thế nào. Nơi có ít hơn 1% khả năng một ứng viên là giả, nó được coi là một hành tinh đã được xác nhận”, tiến sĩ David Armstrong, từ Khoa Vật lý Đại học Warwick, giải thích.

 “Việc phát triển các phương pháp mới để xác nhận là cần thiết. Học máy cho phép chúng tôi làm điều đó rất nhanh và ưu tiên các ứng viên nhanh hơn nhiều. Chúng tôi vẫn phải dành thời gian đào tạo thuật toán, nhưng một khi điều đó được thực hiện thì việc áp dụng nó cho các ứng viên trong tương lai sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng có thể kết hợp các khám phá mới để dần dần cải thiện nó. Một cuộc khảo sát như TESS được dự đoán có hàng chục nghìn ứng viên hành tinh và lý tưởng nhất là có thể phân tích tất cả chúng một cách nhất quán. Các hệ thống tự động, nhanh chóng như thế này có thể đưa chúng ta đến tất cả các hành tinh đã được xác thực với ít bước hơn, cho phép chúng ta thực hiện điều đó một cách hiệu quả nhất”, ông cho biết thêm

Khi NASA tuyên bố sứ mệnh chính của TESS sẽ hoàn thành vào đầu 2020, vệ tinh đã phát hiện ra 66 ngoại hành tinh đã được xác nhận cùng với 2.100 ứng cử viên tiềm năng.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.