Phát hiện 'hành tinh cấm' trong Hệ Mặt trời

Đài CNN cho hay, hành tinh này có tên là NGTS-4b có kích thước gấp ba lần Trái đất và nhỏ hơn 20% so với sao Hải Vương. Nó cũng nóng hơn sao Thủy với nhiệt độ 1.000 độ C. Và hành tinh này có bầu khí quyển riêng.
Đây là hành tinh đầu tiên được tìm thấy ở sa mạc sao Hải Vương.
Đây là hành tinh đầu tiên được tìm thấy ở sa mạc sao Hải Vương.

Một nhóm nhà thiên văn học quốc tế đã sử dụng thiết bị khảo sát quá cảnh thế hệ tiếp theo để phát hiện hành tinh nhỏ này.

Một nghiên cứu chi tiết về hành tinh này được công bố hôm 27/5 trên tạp chí hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Đây là hành tinh đầu tiên được tìm thấy ở sa mạc sao Hải Vương. Trước đây, các nhà khoa học tin rằng các hành tinh được thổi bằng bức xạ từ các ngôi sao, vì vậy các hành tinh không thể duy trì bầu khí quyển của chúng mà chỉ còn lại một lõi đá.

Nhưng NGTS-4b vẫn có bầu khí quyển.

Điều này đã châm ngòi cho một cuộc tìm kiếm các hành tinh mới để khám phá thêm về khu vực này.

Một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho hay: "Chúng tôi hiện đang tìm kiếm dữ liệu để xem liệu chúng ta có thể thấy thêm bất kỳ hành tinh nào như vậy trên sa mạc sao Hải Vương không. Có lẽ sa mạc này ‘xanh’ hơn những gì chúng ta đã từng nghĩ”.

Theo khoahoc.tv
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.