Sự hình thành mặt Trăng mang sự sống đến cho Trái đất?

[Ngày Nay] - Trái đất là hành tinh độc đáo nhất trong Hệ mặt Trời của chúng ta: Đây là hành tinh duy nhất trên mặt đất có lượng nước lớn và có mặt trăng tương đối lớn, giúp ổn định trục của Trái đất. Cả 2 điều này đều cần thiết cho Trái đất để phát triển sự sống.
Sự hình thành mặt Trăng mang sự sống đến cho Trái đất?

Các nhà thiên văn học tại Đại học Münster (Đức) lần đầu tiên chỉ ra rằng nước đã đến Trái đất bởi sự hình thành của mặt Trăng từ khoảng 4,4 tỷ năm trước. mặt Trăng được hình thành khi Trái đất bị một vật thể có kích thước tương đương sao Hỏa, còn được gọi là Theia. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng Theia có nguồn gốc từ Hệ mặt Trời bên trong gần Trái đất. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Münster lại cho rằng Theia đến từ Hệ mặt Trời bên ngoài và nó đã cung cấp một lượng lớn nước đến Trái đất. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Thiên văn học thiên nhiên.

Cách tiếp cận của chúng tôi là duy nhất bởi vì, lần đầu tiên, nó cho phép chúng tôi liên kết nguồn gốc của nước trên Trái đất với sự hình thành của Mặt trăng. Nói một cách đơn giản, nếu không có mặt Trăng thì có lẽ sẽ không có sự sống trên Trái đất”, Thorsten Kleine - Giáo sư Địa chất học tại Đại học Münster

Trái đất hình thành tại Hệ mặt Trời bên trong “khô”, và do đó, có một điều hơi ngạc nhiên khi trên Trái đất có nước. Để hiểu tại sao lại như vậy, chúng ta phải quay ngược thời gian khi Hệ mặt Trời được hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước. Từ các nghiên cứu trước đây, chúng ta biết rằng Hệ mặt Trời đã được cấu trúc sao cho các vật liệu “khô” được tách ra khỏi các vật liệu “ướt”: các thiên thạch được gọi là “carbonaceous”, tương đối giàu nước, đến từ Hệ mặt Trời bên ngoài , trong khi các thiên thạch khô hơn “không chứa carbon” đến từ Hệ mặt Trời bên trong. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các vật liệu carbonate có khả năng chịu trách nhiệm cung cấp nước cho Trái đất, nhưng vẫn chưa biết từ khi nào và làm thế nào vật liệu carbonate này làm nước có thể xuất hiện trên Trái đất.

Sự hình thành mặt Trăng mang sự sống đến cho Trái đất? ảnh 1

Tiến sĩ Gerrit Budde của Viện Địa chất học ở Münster và là tác giả chính của nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi đã sử dụng các đồng vị molypden để trả lời câu hỏi này”.

Các phép đo được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Münster cho thấy thành phần đồng vị molypden của Trái đất nằm giữa các thiên thạch có chứa carbon và không carbon, chứng minh rằng một số molypden của Trái đất có nguồn gốc từ Hệ mặt Trời bên ngoài. Trong bối cảnh này, tính chất hóa học của molypden đóng vai trò then chốt bởi vì, vì nó là một nguyên tố yêu sắt, hầu hết molypden của Trái đất nằm trong lõi.

Sự hình thành mặt Trăng mang sự sống đến cho Trái đất? ảnh 2

Tiến sĩ Christoph Burkhardt, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Molypden có thể truy cập ngày nay trong lớp phủ của Trái đất, bắt nguồn từ giai đoạn cuối của sự hình thành Trái đất, trong khi molypden từ các giai đoạn trước đó hoàn toàn nằm trong lõi”. Do đó, kết quả của các nhà khoa học cho thấy, vật liệu carbonate từ Hệ mặt Trời bên ngoài đã đến Trái đất muộn.

Nhưng các nhà khoa học đang tiến tới một bước xa hơn. Họ cho thấy rằng hầu hết molypden trong lớp phủ của Trái đất được cung cấp bởi Theia, nơi va chạm với Trái đất 4,4 tỷ năm trước đã dẫn đến sự hình thành của Mặt trăng. Tuy nhiên, do một phần lớn molypden trong lớp phủ của Trái đất bắt nguồn từ Hệ mặt Trời bên ngoài, điều này có nghĩa là chính Theia cũng có nguồn gốc từ Hệ mặt Trời bên ngoài. Theo các nhà khoa học, vụ va chạm đã cung cấp đủ vật liệu carbonate để cung cấp toàn bộ lượng nước trên Trái đất.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.