Phát hiện hóa thạch của người lùn cao chưa tới 1 m

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai mươi năm trước, trên một hòn đảo của Indonesia, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của một chi người tiền sử cao khoảng 1,07 m, khiến họ có biệt danh là "người Hobbit" (chủng tộc người lùn trong tiểu thuyết Anh).
Phát hiện hóa thạch của người lùn cao chưa tới 1 m

Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy tổ tiên của "người Hobbit" thậm chí còn có chiều cao thấp hơn.

"Chúng tôi không ngờ rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những cá thể nhỏ hơn từ một địa điểm cổ xưa như vậy", tác giả nghiên cứu Yousuke Kaifu từ Đại học Tokyo cho biết.

Hóa thạch "người Hobbit" đầu tiên được tìm thấy có niên đại từ 60.000 đến 100.000 năm trước. Các hóa thạch mới được khai quật tại một địa điểm có tên là Mata Menge, cách hang động nơi phát hiện ra hài cốt "người Hobbit" đầu tiên khoảng hơn 70 km.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tổ tiên của "người Hobbit" có thể thấp hơn họ sau khi nghiên cứu xương hàm và răng thu thập được từ địa điểm mới. Phân tích sâu hơn về một mảnh xương cánh tay nhỏ và răng cho thấy tổ tiên của họ chỉ thấp hơn 6 cm và tồn tại cách đây 700.000 năm.

"Các bằng chứng đã chứng minh một cách thuyết phục rằng đây là những cá thể rất nhỏ", Dean Falk, một nhà nhân chủng học tiến hóa tại Đại học bang Florida, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tranh luận về cách "người Hobbit", vốn được đặt tên khoa học là Homo floresiensis theo tên hòn đảo xa xôi Flores của Indonesia, đã tiến hóa để trở nên nhỏ bé như vậy và họ nằm ở đâu trong câu chuyện tiến hóa của loài người. Homo floresiensis được cho là một trong những chi người tiền sử cuối cùng bị tuyệt chủng.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu "người Hobbit" có bị thu nhỏ lại từ một loài người cao hơn trước đó có tên là Homo erectus sống trong khu vực này hay từ một loài người thậm chí còn nguyên thủy hơn.

Matt Tocheri, một nhà nhân chủng học tại Đại học Lakehead của Canada, cho biết cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định vị trí của "người Hobbit" trong quá trình tiến hóa của loài người.

Theo AP
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.