Phát hiện loài thực vật lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa qua đã phát hiện được một loài thực vật lớn nhất thế giới ở ngoài khơi vùng biển của Australia. Đây là một loài cỏ biển phát triển bằng cách liên tục tự nhân bản.
Phát hiện loài thực vật lớn nhất thế giới

Kết quả phân tích di truyền chỉ ra rằng thảm cỏ biển dưới nước này là một sinh vật. Thông qua việc tự nhân bản trong suốt 4.500 năm, thảm cỏ này đã bao trùm một vùng rộng lớn với diện tích lên tới 180 km2.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu sinh vật học biển tại Đại học Tây Australia, bà Jane Edgeloe, các nhà khoa học đã xác nhận bãi cỏ biển là một sinh vật đơn lẻ thông qua việc lấy mẫu và so sánh ADN của các chồi trên khắp thảm cỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loài thực vật và một số loài động vật có khả năng sinh sản vô tính. Đặc điểm này giúp sinh vật phát triển nhanh chóng, những cũng đi kèm với một số bất lợi như tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho sinh vật này là cỏ dại Poseidon và nhận định đây “là loài sinh sản vô tính phổ biến nhất được biết đến trên Trái Đất”, bao phủ một khu vực lớn hơn cả thủ đô Washington (Mỹ).

Mặc dù thảm cỏ biển này rất lớn, song cũng dễ bị tổn thương. Cách đây một thập kỷ, thảm cỏ biển này bao phủ một khu vực có diện tích lớn hơn 18 km2 so với hiện nay. Tuy nhiên, lốc xoáy và nhiệt độ nước biển tăng lên do đến biến đổi khí hậu đã khiến 10% thảm cỏ này bị chết.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.