Phát hiện sán dây hiếm gặp ký sinh 4 năm trong não người

The Guardian (Anh) đưa tin, một loại sán dây ký sinh hiếm gặp đã sống trong não một người đàn ông (ở Anh) suốt 4 năm mà không hề hay biết. Trước khi được các bác sĩ phát hiện và lấy ra khỏi não, bệnh nhân này thường bị các cơn co giật, đau đầu hành hạ.
Phát hiện sán dây hiếm gặp ký sinh 4 năm trong não người

Các bác sỹ người Anh trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết trong suốt quá trình người đàn ông 50 tuổi này nhiễm bệnh, con sán kí sinh này đã di chuyển quãng đường dài 5cm từ bán cầu não phải sang bán cầu não trái người đàn ông.

Phát hiện sán dây hiếm gặp ký sinh 4 năm trong não người - anh 1

Hình chụp X- quang của sán dây trong não bệnh nhân

Theo lời các bác sỹ, loại sinh vật dài 1cm này chưa từng được phát hiện tại Anh và chỉ có 300 trường hợp được phát hiện trên toàn thế giới kể từ năm 1953.

Sán dây, có tên khoa học là Spirometra erinaceieuropae, là loại kí sinh trùng có thể gây ra tình trạng viêm của các mô trong cơ thể và trong não, có thể dẫn tới tình trạng co giật, mất trí nhớ và đau đầu.

Phát hiện sán dây hiếm gặp ký sinh 4 năm trong não người - anh 2

Ảnh phóng to đầu sán dây Spirometra erinaceieuropae

Các chuyên gia cho biết con người có thể bị nhiễm loại sán dây này do vô tình ăn phải động vật giáp xác nhỏ có nhiễm ấu trùng sán dây từ hồ nước ô nhiễm hoặc ăn thịt sống các loài bò sát và lưỡng cư hoặc sử dụng phương thuốc chữa đau mắt bằng thịt ếch sống từ Trung Quốc.

Viện nghiên cứu Wellcom Trust Sanger (Anh) cho biết các bác sĩ tham gia phẫu thuật thông báo rằng tình trạng bệnh nhân hiện đã ổn định.

Phát hiện sán dây hiếm gặp ký sinh 4 năm trong não người - anh 3

Sau ca phẫu thuật hàng giờ liền, tình trạng bệnh nhân 50 tuổi

người Anh đã ổn định trở lại

“Chúng tôi không dự đoán được loại bệnh ký sinh trùng này xuất hiện tại Anh, tuy nhiên du lịch toàn cầu cũng đồng nghĩa với việc những kí sinh trùng hiếm gặp cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Các nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, thậm chí với một lượng nhỏ DNA lấy từ mẫu bệnh phẩm, chúng tôi có thể xác định đặc tính của loại ký sinh trùng này”, bác sĩ Effrossyni Gkrania-Klotsas thuộc phòng nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Addenbrookecho trực thuộc tổ chức NHS Trust cho biết.

Cũng theo lời bà Effrosyni, đội nghiên cứu của bà đã lần đầu tiên thành công trong việc giải mã bộ gen của loại sán này, cho phép họ tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Tiến sỹ Hayley Bennett, một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu của viện Wellcome Trust Sanger cho biết: “Các lớp mô học lâm sàng cung cấp cho chúng tôi một cơ hội tuyệt vời để giải mã bộ gen của loại sán dây này. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có một lượng rất nhỏ DNA sẵn có để nghiên cứu – chiếm khoảng 40 phần tỉ gram, do vậy chúng tôi đã phải đưa ra những quyết định hết sức khó khăn để tìm ra kết quả từ lượng DNA sẵn có”.

Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.