Phát hiện sinh vật giống kỳ nhông tồn tại trước khủng long

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch của một loài sinh vật giống kỳ nhông với bộ nanh sắc nhọn, từng thống trị các vùng nước trước khi khủng long xuất hiện.
Phát hiện sinh vật giống kỳ nhông tồn tại trước khủng long

Theo nghiên cứu được đăng tải ngày 3/7 trên tạp chí Nature, loài sinh vật trên có tên Gaiasia jennyae, được đặt theo tên tầng đá Gai-As ở Namibia nơi phát hiện hóa thạch, đồng thời để tưởng nhớ nhà cổ sinh vật học Jennifer Clack - người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về quá trình tiến hóa của động vật bốn chân.

Các nhà khoa học đã phân tích tàn tích hóa thạch của 4 con Gaiasia jennyae được thu thập cách đây khoảng một thập kỷ, bao gồm hộp sọ và một phần xương sống. Sinh vật này được xác định đã tồn tại cách đây khoảng 40 triệu năm trước kỷ Jura, thời điểm khủng long bắt đầu xuất hiện. Theo các nhà nghiên cứu, loài săn mồi này có kích thước lớn hơn cả người, sử dụng chiếc đầu rộng, phẳng và hàm răng trước để hút và ngoạm con mồi bất ngờ. Hộp sọ của nó có kích thước lên đến 60 cm.

Từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu những kẻ săn mồi cổ đại này để tìm hiểu về nguồn gốc của động vật bốn chân - nhóm động vật có khả năng di chuyển trên cạn bằng ngón chân thay vì vây, và sau đó tiến hóa thành động vật lưỡng cư, chim và động vật có vú, bao gồm cả con người.

Hầu hết hóa thạch động vật bốn chân thời kỳ đầu được tìm thấy tại các đầm lầy than nóng thời tiền sử dọc theo đường xích đạo ở Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, những tàn tích mới nhất này, có niên đại cách đây khoảng 280 triệu năm, lại được phát hiện tại Namibia ngày nay - một khu vực ở châu Phi từng bị sông băng và băng tuyết bao phủ. Điều này cho thấy động vật bốn chân có thể đã phát triển mạnh trong môi trường lạnh giá hơn so với dự đoán trước đây của các nhà khoa học, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi mới về cách thức và thời điểm chúng thống trị Trái Đất.

Tiến sĩ Claudia Marsicano tại Đại học Buenos Aires, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh: "Câu chuyện về những động vật bốn chân đầu tiên phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ đến"./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.