Phát hiện thêm bằng chứng về các tính chất của bề mặt Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi nghiên cứu đá bề mặt do các camera của tàu thám hiểm Chúc Dung chụp ảnh, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đất của Sao Hỏa có độ liên kết và độ chịu tải cao, bằng chứng bị xói mòn bởi gió.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng địa điểm hạ cánh của tàu thám hiểm Sao Hỏa mang tên Chúc Dung của Trung Quốc bị xói mòn bởi gió và nước, cung cấp thêm bằng chứng về tính chất bề mặt của hành tinh Đỏ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience tuần này. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu do tàu thám hiểm Chúc Dung thu thập trong 60 ngày đầu tiên sau khi đổ bộ, trong đó tàu di chuyển quãng đường khoảng 450m.

Sau khi nghiên cứu đá bề mặt do các camera của tàu thám hiểm Chúc Dung chụp ảnh, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân ở Đông Bắc Trung Quốc nhận thấy rằng đất của Sao Hỏa có độ liên kết và độ chịu tải cao, bằng chứng bị xói mòn bởi gió. Họ cũng nhận thấy các đỉnh núi, gợn sóng và miệng núi lửa bị xói mòn, cho thấy địa điểm này trong những khoảng thời gian dài bị tác động của gió.

Ngoài bị xói mòn bởi gió, các nhà nghiên cứu cũng quan sát một số kết cấu đá dường như là bằng chứng tương tác với nước muối. Các nhà nghiên cứu cho rằng các phát hiện này có thể đem lại thêm hiểu biết mới về lịch sử của bề mặt hành tinh Đỏ và sự tiến hóa của vùng đồng bằng phía Bắc Sao Hỏa.

Tàu Chúc Dung hạ cánh xuống Utopia Planitia, một đồng bằng rộng lớn ở bán cầu Bắc của Sao Hỏa ngày 15/3/2021. Kể từ đó, tàu Chúc Dung đã thu thập các mẫu đá bề mặt và chụp ảnh trong khi thám hiểm hành tinh này.

Một số nhà khoa học cho rằng Utopia Plain là một khu vực núi lửa có độ tuổi bể mặt ước tính hơn 3 tỹ năm. Đây có thể là nơi chứa một lượng lớn nước lỏng hoặc băng trong quá khứ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.