Tàu vũ trụ của Trung Quốc đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
Xe tự hành (rover) thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt hành tinh này.
Tàu vũ trụ của Trung Quốc đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa

Sáng 15/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận xe tự hành (rover) thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của nước này đã đáp thành công xuống bề mặt hành tinh này.

Tân Hoa xã cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một tàu thăm dò lên một hành tinh bên ngoài Trái Đất. Sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa mang tên Thiên Vấn-1 (Tianwen), bao gồm một tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một robot thăm dò, được triển khai từ trạm phóng tàu vũ trụ Văn Xương (Wenchang) nằm ở duyên hải phía Nam Trung Quốc từ ngày 23/7/2020.

Tàu vũ trụ này bay vào quỹ đạo Sao Hỏa vào tháng 2 vừa qua sau một hành trình gần 7 tháng bay xuyên không gian và đáp xuống bề mặt hành tinh này sau hơn 2 tháng thăm dò điểm đáp phù hợp.

Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp, xe tự hành Chúc Dung (Zhurong) nặng 240 kg, có 6 bánh xe và vận hành bằng năng lượng Mặt Trời. Thời gian tàu thám hiểm Sao Hỏa dự kiến khoảng 3 tháng.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.