Phát hiện thêm nguồn hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển gấp 40 lần so với rừng Amazon

Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Đại học British Columbia, đã lấy mẫu nước ở Greenland và vùng đảo Ellesmere, Nunavut thuộc Canada, nơi một số sông băng chảy vào hồ Hazen. 
Đảo Ellesmere ở Canada, nơi các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước do băng tan - Ảnh: Luke Copland
Đảo Ellesmere ở Canada, nơi các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước do băng tan - Ảnh: Luke Copland

Nhóm nghiên cứu cũng thu thập các mẫu ở dãy núi Rocky và Greenland. Sau một loạt các nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những con sông phía Bắc này tích cực hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và làm điều đó nhanh hơn nhiều so với rừng nhiệt đới Amazon.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng ở các sông ôn đới, có một lượng lớn vật chất hữu cơ - thảm thực vật và cá - dẫn đến mức độ phân hủy cao hơn. Những vùng nước này thải ra nhiều carbon dioxide vào khí quyển hơn là chúng hấp thụ.

Tuy nhiên, sông băng chứa số lượng thực vật thủy sinh ít hơn nhiều dẫn đến sự phân hủy hữu cơ ít hơn và lượng khí thải carbon thấp hơn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong thời kỳ tan chảy mạnh, nước sông băng hấp thụ lượng carbon gấp 40 lần so với rừng Amazon.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các dòng sông này có thể hấp thụ một lượng khổng lồ carbon dioxide. Nếu chúng ta tính toán lại diện tích của những con sông này và so sánh với các khu rừng của Amazon thì rõ ràng là những con sông này có lợi hơn cho hành tinh của chúng ta.

Trong khi khí hậu biến đổi nhanh chóng, những kết quả nghiên cứu trên mang lại đem đến một tín hiệu lạc quan. Như vậy, ngay trên hành tinh của chúng ta vẫn có những cách điều tiết khí thải carbon dioxide mà chúng ta chưa nhận thấy hoặc đánh giá thấp.

Tiến sĩ Kyra St Pierre, một nhà sinh vật học tại Đại học British Columbia và là nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, phát hiện của các nhà khoa học là một điều hoàn toàn bất ngờ, thay đổi những gì chúng ta biết về các dòng sông.

Theo Một Thế Giới
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Lân Thắng
(Ngày Nay) - Nguyễn Lân Thắng bị bắt tạm giam với tội danh Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược.
Vụ buôn bán thuốc giả: 10 bị cáo làm đơn kháng cáo
(Ngày Nay) - Bản án sơ thẩm ngày 19/5 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”. Đến nay, 10 bị cáo (trên tổng số 14 bị cáo) đã làm đơn kháng cáo.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những điểm thí sinh cần lưu ý
(Ngày Nay) - Chỉ còn 2 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tổ chức 1 đợt thi cho tất cả thí sinh trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.