Phát hiện về các loài chim sống cùng thời khủng long

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây công bố nhiều thông tin lý thú về các loài chim tồn tại cùng thời với loài thằn lằn bay và khủng long cách đây 66,1 triệu năm.
Phát hiện về các loài chim sống cùng thời khủng long

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại 2 địa phương ở bang Coahuila, thuộc miền Bắc Mexico, và tìm thấy số lượng dấu chân chim đa dạng nhất từ trước tới nay tại một khu vực nằm gần bờ biển cổ của Coahuila. Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm thấy dấu tích của nhiều động vật không xương sống có kích cỡ nhỏ, điều này đặt ra giả thiết các động vật có xương sống đã từng sinh tồn bằng các chất hữu cơ tích luỹ ở các cửa sông hoặc các vùng đất ngập nước ven biển.

Bên trên tầng đất có dấu chân chim, các nhà khoa học đã phát hiện lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub đã lao vào Trái đất khoảng 65 triệu năm về trước, để lại hố Chicxulub rộng tới 180km ở vùng ven bờ bán đảo Yucatan và gây ra những xáo trộn dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long và nhiều loài động vật khác.

Phát hiện này củng cố suy luận của các nhà khoa học rằng các loài chim, thằn lằn bay và khủng long đã cùng chung sống cách đây 66,1 triệu năm, tức 100.000 năm trước cuộc đại tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng.

Đặc biệt, nghiên cứu này cho thấy sự tương đồng giữa hoá thạch và dấu chân của một số loài chim hiện nay như ngỗng, ác là, diệc và cò ngàng. Các nhà khoa học nhấn mạnh nghiên cứu các loài chim tiến hoá từ khủng long là một lĩnh vực quan trọng trong nỗ lực giải đáp lý do vì sao khủng long và các loài bò sát bay lại biến mất vào kỷ Phấn Trắng, trong khi loài chim vẫn tiếp tục phát triển.

Coahuila luôn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà cổ sinh vật học. Theo các chuyên gia UNAM, ngoài các điểm khai quật ở bang này, trên thế giới chỉ có 5 địa điểm có dấu chân chim với niên đại tương tự, trong đó 3 khu vực ở Mỹ, 2 nơi còn lại ở Argentina và Hàn Quốc./.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.