Phát hiện về các loài chim sống cùng thời khủng long

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) mới đây công bố nhiều thông tin lý thú về các loài chim tồn tại cùng thời với loài thằn lằn bay và khủng long cách đây 66,1 triệu năm.
Phát hiện về các loài chim sống cùng thời khủng long

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại 2 địa phương ở bang Coahuila, thuộc miền Bắc Mexico, và tìm thấy số lượng dấu chân chim đa dạng nhất từ trước tới nay tại một khu vực nằm gần bờ biển cổ của Coahuila. Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm thấy dấu tích của nhiều động vật không xương sống có kích cỡ nhỏ, điều này đặt ra giả thiết các động vật có xương sống đã từng sinh tồn bằng các chất hữu cơ tích luỹ ở các cửa sông hoặc các vùng đất ngập nước ven biển.

Bên trên tầng đất có dấu chân chim, các nhà khoa học đã phát hiện lớp trầm tích chứa bụi tiểu hành tinh Chicxulub đã lao vào Trái đất khoảng 65 triệu năm về trước, để lại hố Chicxulub rộng tới 180km ở vùng ven bờ bán đảo Yucatan và gây ra những xáo trộn dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long và nhiều loài động vật khác.

Phát hiện này củng cố suy luận của các nhà khoa học rằng các loài chim, thằn lằn bay và khủng long đã cùng chung sống cách đây 66,1 triệu năm, tức 100.000 năm trước cuộc đại tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng.

Đặc biệt, nghiên cứu này cho thấy sự tương đồng giữa hoá thạch và dấu chân của một số loài chim hiện nay như ngỗng, ác là, diệc và cò ngàng. Các nhà khoa học nhấn mạnh nghiên cứu các loài chim tiến hoá từ khủng long là một lĩnh vực quan trọng trong nỗ lực giải đáp lý do vì sao khủng long và các loài bò sát bay lại biến mất vào kỷ Phấn Trắng, trong khi loài chim vẫn tiếp tục phát triển.

Coahuila luôn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà cổ sinh vật học. Theo các chuyên gia UNAM, ngoài các điểm khai quật ở bang này, trên thế giới chỉ có 5 địa điểm có dấu chân chim với niên đại tương tự, trong đó 3 khu vực ở Mỹ, 2 nơi còn lại ở Argentina và Hàn Quốc./.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...