Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi

(Ngày Nay) - Xác của một con gấu hang động còn nguyên từ thời Kỷ băng hà đã được phát hiện tại Nga.
Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi

Xác của con gấu được phát hiện bởi những người chăn nuôi tuần lộc trên quần đảo Lyakhovsky, một phần của quần đảo New Siberia ở vùng Viễn Bắc của Nga.

Trước đó, chỉ có xương của gấu hang động được khai quật, nhưng mẫu vật lần này thậm chí còn nguyên phần mũi, theo nhóm các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, Siberia.

Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi ảnh 1

Một chuyên gia hàng đầu của Nga về các loài tuyệt chủng trong Kỷ Băng hà cho biết: phát hiện này có "tầm quan trọng thế giới".

Trong một tuyên bố do trường đại học NEFU đưa ra, nhà khoa học Lena Grigorieva cho biết: "Trước đây, người ta chỉ tìm thấy hộp sọ và xương. Lần này mẫu vật còn giữ nguyên phần mũi. Phát hiện này có tầm quan trọng lớn đối với toàn thế giới."

Theo nhóm nghiên cứu, gấu hang động (Ursus spelaeus) là một loài tiền sử sống ở Âu-Á vào giữa và cuối kỷ Pleistocen và đã tuyệt chủng khoảng 15.000 năm trước. Phân tích sơ bộ cho thấy con gấu sống cách đây 22.000 đến 39.500 năm.

Maxim Cheprasov, nhà nghiên cứu cấp cao từ phòng thí nghiệm Bảo tàng Voi ma mút ở Yakutsk, cho biết: "Cần phải thực hiện phương pháp phân tích carbon phóng xạ để xác định tuổi chính xác của con gấu."

Những phát hiện xác động vật tiền sử, bao gồm voi ma mút, tê giác lông cừu, ngựa con Kỷ băng hà, một số chó con và sư tử con trong hang động, đã được thực hiện ở Siberia trong những năm gần đây khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Theo CNN
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.