Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi

(Ngày Nay) - Xác của một con gấu hang động còn nguyên từ thời Kỷ băng hà đã được phát hiện tại Nga.
Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi

Xác của con gấu được phát hiện bởi những người chăn nuôi tuần lộc trên quần đảo Lyakhovsky, một phần của quần đảo New Siberia ở vùng Viễn Bắc của Nga.

Trước đó, chỉ có xương của gấu hang động được khai quật, nhưng mẫu vật lần này thậm chí còn nguyên phần mũi, theo nhóm các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, Siberia.

Phát hiện xác gấu hang động hơn 20.000 năm tuổi ảnh 1

Một chuyên gia hàng đầu của Nga về các loài tuyệt chủng trong Kỷ Băng hà cho biết: phát hiện này có "tầm quan trọng thế giới".

Trong một tuyên bố do trường đại học NEFU đưa ra, nhà khoa học Lena Grigorieva cho biết: "Trước đây, người ta chỉ tìm thấy hộp sọ và xương. Lần này mẫu vật còn giữ nguyên phần mũi. Phát hiện này có tầm quan trọng lớn đối với toàn thế giới."

Theo nhóm nghiên cứu, gấu hang động (Ursus spelaeus) là một loài tiền sử sống ở Âu-Á vào giữa và cuối kỷ Pleistocen và đã tuyệt chủng khoảng 15.000 năm trước. Phân tích sơ bộ cho thấy con gấu sống cách đây 22.000 đến 39.500 năm.

Maxim Cheprasov, nhà nghiên cứu cấp cao từ phòng thí nghiệm Bảo tàng Voi ma mút ở Yakutsk, cho biết: "Cần phải thực hiện phương pháp phân tích carbon phóng xạ để xác định tuổi chính xác của con gấu."

Những phát hiện xác động vật tiền sử, bao gồm voi ma mút, tê giác lông cừu, ngựa con Kỷ băng hà, một số chó con và sư tử con trong hang động, đã được thực hiện ở Siberia trong những năm gần đây khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Theo CNN
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.