Phát hiện xương thằn lằn biển niên đại 145 triệu năm ở Cuba

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học vừa phát hiện bộ xương một loài thằn lằn biển sống cách đây từ 130 đến 145 triệu năm trong một hang động ở phía Tây Cuba, và được đánh giá có thể là "phát hiện cổ sinh vật học thế kỷ" ở đảo quốc Caribê.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nhà khoa học địa chất Cuba Manuel Iturralde ngày 5/12 đã dẫn kết quả các nghiên cứu sơ bộ cho biết phát hiện mới là hóa thạch của một loài bò sát dài 3-4m được gọi là thằn lằn cá (Ichthyosaurus), có hình dáng tương đối giống với loài cá heo hiện tại, nhưng có mỏ dài hơn và hàm răng sắc nhọn. Dữ liệu thu thập được cho thấy những động vật này sống từ kỷ Tam Điệp đến kỷ Phấn trắng và là loài ăn thịt.

Điều đáng nói là hóa thạch của loài thằn lằn cá này được tìm thấy trong hang Surgidero del Río del Novillo, nằm ở vùng núi của Thung lũng Viñales, thuộc tỉnh miền Tây Pinar del Río. Hóa thạch được một người dân sống ở trang trại gần đó phát hiện hoàn toàn tình cờ. Nhà nghiên cứu Yasmani Ceballos cảnh báo rằng hầu hết các chi thằn lằn cá trên thực tế đã biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch và "không có thứ gì giống như thế này từng được tìm thấy ở Cuba".

Trước đây, các nhà khoa học từng tìm thấy xương khủng long kỷ Jura, hài cốt của rùa tiền sử và hóa thạch khỉ tại hang động ở Pinar del Río.

Các nhà khoa học dự kiến sử dụng phương pháp đo quang ảnh để thực hiện mô hình 3D của hóa thạch đồng thời nghiên cứu mẫu đá nơi phát hiện xương thẳn lằn biển.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".