Phát hiện hoá thạch loài khủng long vây kiếm lâu đời nhất thế giới

Các nhà khoa học Anh là những người đã phát hiện ra một loài khủng long vây kiếm hoàn toàn mới.
Hoá thạch hoàn chỉnh của một con khủng long vây kiếm được phục dựng.
Hoá thạch hoàn chỉnh của một con khủng long vây kiếm được phục dựng.

Tạo hình con khủng long sau khi được phục dựng có xương hình đĩa độc đáo nhô ra khỏi xương sống. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh, chúng thuộc một chi mới có niên đại khoảng 168 triệu năm trước vào thời kỳ kỷ Jura giữa.

Trước đó, chỉ có một trong những con khủng long được biết đến nhiều nhất có niên đại từ thời kỳ cuối kỷ Jura, khiến hoá thạch mới được phát hiện trở thành bằng chứng lâu đời nhất được mô tả và giúp tăng hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của nhóm khủng long này, Susannah Maidment, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Maidment giải thích thêm: “Một điều thú vị đó là có thể có nhiều khủng long vây kiếm hơn để tìm thấy ở những nơi mà cho đến bây giờ vẫn chưa được khai quật”.

Khủng long vây kiếm (Stegosaurus) được xác định sống từ thời kỳ hậu Jura ở miền Tây Bắc Mỹ ngày nay. Loài khủng long dài 9m này gây chú ý bởi nó có hai bộ não lớn bằng quả táo. Một ở trên đầu và một nằm ở phần chính của đuôi. Khủng long vây kiếm thường có thói quen sống theo bầy và có lớp vây nhọn như những lưỡi kiếm trên lưng.

Theo Dân Trí
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; ở Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật mạnh cấp 7.