Phát huy sự nỗ lực của người khuyết tật tham gia hoạt động xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đảng và nhà nước luôn khuyến khích sự tham gia có trách nhiệm của toàn xã hội cũng như phát huy sự nỗ lực của người khuyết tật tham gia vào các hoạt động đời sống an sinh, xã hội.
Phát huy sự nỗ lực của người khuyết tật tham gia hoạt động xã hội

Sáng 16/4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (Bộ Quốc phòng) và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình chào mừng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) với chủ đề "Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên."

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật; khuyến khích sự tham gia có trách nhiệm của toàn xã hội cũng như phát huy sự nỗ lực của người khuyết tật tham gia vào các hoạt động đời sống an sinh, xã hội.

Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Điểm lại những kết qua nổi bật trong công tác chăm lo người khuyết tật của toàn xã hội và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của người khuyết tật trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, đảm bảo thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp đối với người khuyết tật; bảo đảm người khuyết tật có cơ hội bình đẳng, sống độc lập và tích tham gia vào đời sống xã hội.

Các cơ quan chức năng cần tập trung rà soát hoàn thiện pháp luật về người khuyến tật, nhất là cơ chế chính sách cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, việc làm, văn hóa, thể dục thể thao, giải trí, dụ lịch.

Đồng thời, đơn vị chức năng cần tiếp cận công trình công cộng giao thông, trợ giúp pháp lý, công nghệ thông tin và truyền thông; đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, huy động các tổ chức cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật.

Các bộ, ngành cần tập trung hướng dẫn địa phương phát triển sân chơi thể dục thể thao dành cho người khuyết tật.

Bên cạnh đó, bộ phận chức năng thành lập câu lạc bộ, phát triển môn thể dục thể thao dành cho người khuyết tật tập luyện, thi đấu; hoàn thiện tiêu chuẩn, chế độ, chính sách cho người khuyết tật tham gia thi đấu thể thao trong nước và quốc tế; tập huấn nghiệp vụ chuyên môn huấn luyện viên, trọng tài, bác sỹ, phân loại thương tật cho các vận động viên tham gia thi đấu...

Phát biểu tại buổi lễ, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam đã ban hành các chính sách toàn diện để bảo vệ người khuyết tật, trong đó có hoạt động chăm sóc và đào tạo, giới thiệu việc làm dành cho người khuyết tật.

Bà Susan Burns cũng đánh giá cao về việc tổ chức sự kiện cho người khuyết tật năm nay; đồng thời chia sẻ nhiều khó khăn, thách thức mà người khuyết tật phải luôn đối mặt.

Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nổi bật là các vận động viên người khuyết tật Việt Nam đã giành nhiều huy chương vàng ở nhiều kỳ đại hội thể dục thể thao khu vực và trên thế giới.

Bà Susan Burns tin tưởng sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa để hỗ trợ người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy người khuyết tật nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng trong thời gian tới.

Tại lễ kỷ niệm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (Bộ Quốc phòng) nhấn mạnh lễ kỷ niệm là sự kiện quan trọng về sự phát triển bình đẳng, đem lại hạnh phúc cho người khuyết tật và cũng là dịp để người khuyết tật tự khẳng định bản thân, nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Các đại biểu cũng kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục nâng cao nhận thức trách nhiệm, chung tay chăm lo cho người khuyết tật, tạo điều kiện cho người khuyết tật phát triển tài năng, đam mê thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, tinh thần hoàn thiện các kỹ năng vận động, tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Ban tổ chức chính thức phát động phong trào thể dục thể thao đối với người khuyết tật và khai mạc Giải vô địch quốc gia cho người khuyết tật toàn quốc năm 2023.

Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chia sẻ Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong đó, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đến nay, đã có hơn 1,1 triệu người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Hệ thống các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng.

Có 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật dạy ngôn ngữ ký hiệu, chữ nổi Brail.

Hàng năm có khoảng 19.000 người khuyết tật được dạy nghề, tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%.

Khoảng gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi...

Các chính sách khác như miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25-100% cho người khuyết tật.

Trong lĩnh vực thể thao, hiện có 35 tỉnh, thành phố tổ chức phong trào thể dục thể thao cho người khuyết tật với nhiều bộ môn thi đấu phù hợp, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.

Hoạt động thể thao của người khuyết tật cũng đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích chung của thể thao Việt Nam.

Rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế như vận động viên cử tạ Lê Văn Công, vận động viên điền kinh Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải...

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã khai mạc "Triển lãm ảnh về các hoạt động của người khuyết tật;" đồng thời trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 huấn luyện viên, vận động viên; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 huấn luyện viên, vận động viên người khuyết tật có thành tích xuất sắc trong tập luyện, thi đấu, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Bình luận
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
(Ngày Nay) - Triển lãm du lịch và kỳ nghỉ lần thứ 28 của Canada được tổ chức vào cuối tuần qua với sự tham gia tích cực của Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các đoàn ngoại giao quốc tế, các công ty lữ hành, hãng hàng không và các nhà điều hành dịch vụ du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
Các thành viên Quỹ Nam Phương, các nghệ sĩ Tiêu Minh Phụng, Đỗ Phú Quí, OgeNus và cộng đồng fan chúc mừng Negav đón tuổi mới đầy ý nghĩa
Một sinh nhật, hàng trăm niềm vui: FC Negav cùng Quỹ Nam Phương mang cầu mới về miền Tây
(Ngày Nay) - Ngày 13/04/2025, Lễ Khởi công cầu Khang Thành An – dự án thiện nguyện do cộng đồng người hâm mộ rapper Negav (Đặng Thành An) và Quỹ Nam Phương cùng nhau thực hiện, được tổ chức tại xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Diễn ra nhân dịp sinh nhật Negav, sự kiện lan tỏa trọn vẹn tinh thần “Giving Birthday” – "Cho đi là còn mãi, Cho đi để nhận lại yêu thương"
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Với hơn 3,1 triệu công chức, Ấn Độ đã thực hiện một bước tiến táo bạo hướng tới quản trị dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua việc công bố một khung năng lực toàn diện nhằm nâng cao năng lực AI trong toàn bộ khu vực công. Dựa trên Khung năng lực về AI và chuyển đổi số dành cho công chức do UNESCO ban hành, Ấn Độ đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc tích hợp AI vào phát triển năng lực hành chính công trên quy mô lớn, với trọng tâm đặt vào nguyên tắc đạo đức và quyền con người.
Bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO (bên phải).
Tái khẳng định sứ mệnh bền vững của UNESCO: Khơi dậy tinh thần hòa bình thông qua hợp tác trí tuệ
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, khi xung đột leo thang và niềm tin vào hợp tác quốc tế bị lung lay, sứ mệnh bền vững của UNESCO - thúc đẩy hòa bình thông qua tình đoàn kết trí tuệ và đạo đức - chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay. Đó là những lời mở đầu trong bài phát biểu của bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO, tại phiên Toàn thể của Khóa họp thứ 221 Hội đồng Chấp hành UNESCO.
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
(Ngày Nay) -  Bộ sưu tập đồ sộ của Nhạc sĩ Hoàng Vân, bao gồm hơn 700 tác phẩm âm nhạc sáng tác từ năm 1951 đến 2010, đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh mục Ký ức Thế giới. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập về âm nhạc của cá nhân ở Việt Nam giành được vinh dự này.