Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới

Các nhà khoa học đã tạo ra bóng đèn mỏng nhất thế giới, sử dụng một lớp vật liệu graphene chỉ dày 1 nguyên tử.
Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Columbia (Mỹ) đã tạo ra bóng đèn siêu mỏng bằng cách gắn một dải graphene dày 1 nguyên tử, đóng vai trò như một dây tóc vào các điện cực kim loại. Khi họ đưa dòng điện qua bóng đèn, vật liệu graphene sẽ phát sáng.

“Chúng tôi đã tạo ra bóng đèn được cho là mỏng nhất thế giới hiện nay. Thành công này sẽ mở đường giúp tạo ra các màn hình siêu mỏng, mềm dẻo và trong suốt trong tương lai”, Giáo sư James Hone, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới - anh 1

Các nhà khoa học đã tạo ra bóng đèn mỏng nhất thế giới sử dụng vật liệu graphene làm dây tóc.

Vật liệu graphene đạt mức nhiệt độ rất cao là 2.500°C, nhưng không làm tan chảy các điện cực vì "điểm nóng" chỉ giới hạn ở trung tâm của dây tóc.

Tiến sĩ Yun Daniel Park thuộc trường Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết carbon là một trong những vật liệu sớm nhất được sử dụng làm dây tóc khi bóng đèn được phát minh.

“Nhà phát minh Edison ban đầu sử dụng vật liệu carbon là dây tóc bóng đèn và bây giờ chúng đang quay trở lại với nguyên tố đó, nhưng sử dụng ở dạng tinh khiết (graphene) và ở độ dày cực mỏng chỉ 1 nguyên tử”, ông Yun Daniel Park cho biết.

Phát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới - anh 2

Vật liệu graphene cấu tạo bao gồm các nguyên tử carbon liên kết theo hình lưới lục giác.

Vật liệu graphene cấu tạo bao gồm các nguyên tử carbon liên kết theo hình lưới lục giác. Nó sở hữu các đặc tính lạ thường, bao gồm độ cứng rắn gấp 200 lần thép, khả năng dẫn điện tốt và gần như trong suốt.

Với phát hiện vật liệu graphene vào năm 2004, hai nhà khoa học người Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov tại trường Đại học Manchester (Anh) đã nhận được giải Nobel Vật lý năm 2010.

Năm 2014, Viện nghiên cứu graphene Quốc gia được thành lập tại Manchester với kinh phí lên tới 94 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm:

- Bản đồ Vũ trụ: Trái đất đứng ở đâu trong vũ trụ rộng lớn?

- Phát minh lý thú: Bóng đèn có tuổi thọ... gần 40 năm

- Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại

- Bí ẩn người đàn ông di chuyển 17.000km chỉ sau một giấc ngủ

Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.