Phát triển công nghiệp văn hóa, VN đã nỗ lực thực hiện Công ước UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp văn hóa thành công nếu huy động đúng mức các nguồn lực, vốn tri thức, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ văn hóa đa dạng, hấp dẫn.
Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa là một nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước 2005 của UNESCO (Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa).

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh thông tin trên tại Hội thảo khoa học “Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá 2016-2021” diễn ra ngày 12/9 tại Bảo tàng Hà Nội.

Theo ông, chiến lược này của Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội với phát triển văn hóa, tập trung vào các giá trị kinh tế của sáng tạo văn hóa-nghệ thuật, chú ý đến sự đa dạng trong sáng tạo của các cá nhân, nhóm và cộng đồng.

Ông Manhart cho rằng phát triển công nghiệp văn hóa là một trong những yếu tố then chốt để tăng trưởng kinh tế, góp phần tăng GDP thông qua việc tạo việc làm và mở cửa thị trường mới. Việt Nam sẽ thành công nếu huy động đúng mức các nguồn lực văn hóa, vốn tri thức, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ văn hóa đa dạng, hấp dẫn.

Thực tế, Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Kể từ đó, Hà Nội dẫn đầu sự phát triển của các ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa, tích cực sử dụng mạng lưới này để giao lưu và hợp tác quốc tế.

“Chúng tôi cũng rất vui khi các thành phố khác ở Việt Nam đang trong quá trình đăng ký trở thành thành viên của mạng lưới. Tôi tin rằng nền tảng quốc tế này sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển của các ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa tại Việt Nam,” ông Manhart nói.

Nhìn lại quá trình 5 năm thực hiện công nghiệp văn hóa, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng các ngành công nghiệp văn hóa vừa trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế- xã hội, vừa góp phần tạo nên động lực cho sự phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thực hiện các cam kết quốc tế như Công ước UNESCO chẳng hạn.

“Ngành công nghiệp văn hóa chính là một tài sản chiến lược trong chính sách ngoại giao, hợp tác quốc tế và giúp củng cố tính độc đáo của quốc gia. Công nghiệp văn hóa đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy bản sắc văn hóa và hiện đại hóa đất nước; là công cụ hữu hiệu cho tăng trưởng, đổi mới kinh tế, biến văn hóa trở thành một thành tố quan trọng của thương mại và cạnh tranh quốc tế. Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa và cạnh tranh văn hóa trên thế giới hiện nay, công nghiệp văn hóa đang tạo ra một sức mạnh văn hóa mới cho mỗi quốc gia,” bà Phương khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt hội thảo này là dịp nhìn lại những nỗ lực không ngừng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong quá trình xây dựng công nghiệp văn hóa suốt 5 năm qua.

Ông kỳ vọng rằng hội thảo sẽ là mốc đánh dấu một bước chuyển mới về phát triển các ngành công nghiệp văn hoá Việt Nam, thời điểm các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được đầu tư đúng mức, được phát triển có trọng tâm, trở thành động lực, mục tiêu của sự phát triển bền vững.

5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh sốt xuất huyết
Ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay tăng 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, số ca mắc lũy kế từ tháng 5/2022 đến nay là hơn 6.000 ca, trong đó, có một ca tử vong, tính riêng trong tháng 9/2022, tỉnh ghi nhận gần 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.