Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -Với việc đưa chợ du lịch vào hoạt động trước tết Nguyên Đán 2021, Lào Cai trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước có chợ “không ngủ”, hoạt động 24/24 giờ.

Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’

Giới chuyên môn dự đoán, với vị trí đặc thù (nằm cạnh cửa khẩu biên giới), chợ có nhiều gian hàng giao lưu với nước bạn và mô hình chợ đêm đa chức năng, kết hợp mua sắm, giải trí và du lịch, chợ du lịch Lào Cai sẽ rất thu hút, đem tới cơ hội kinh doanh “vàng” cho tiểu thương và nhà đầu tư.

Cơ hội cho “người tiên phong”

Chợ Du lịch Lào Cai được thiết kế theo mô hình chợ kiểu mới, không gian chợ hiện đại, văn minh, thuận tiện cho kinh doanh, giao thương đồng thời là điểm tham quan, trải nghiệm bản sắc văn hóa vùng cao, vùng biên.

Tọa lạc tại 4 mặt giáp đường và nằm ở vị trí rất thuận lợi trên trục đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), điểm nối từ ga Lào Cai đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai… khu chợ nổi bật với lối kiến trúc Châu Âu, màu sắc rực rỡ, tinh tế, hứa hẹn đem lại không gian náo nhiệt, sầm uất, làm thay đổi diện mạo khu vực giao thương nổi bật nhất TP Lào Cai. Từ chợ, du khách cũng như người dân dễ dàng tiếp cận các điểm du lịch như Sapa, tham quan mua sắm (Hà Khẩu- Trung Quốc) cũng như kết nối văn hóa tâm linh, tín ngưỡng như Đền Thượng, đền Mẫu…

Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’ ảnh 1

Chợ du lịch Lào Cai có 4 mặt tiền tại trung tâm TP

Chợ gồm có 66 ki ốt sử dụng tại mặt ngoài, bên trong tầng 1 có 557 điểm kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. Khu chợ có 5 cổng vào, trang bị thang máy hiện đại và tầng hầm để xe hơn 7.000m2 tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho cả người dân đi mua sắm, cũng như tiểu thương buôn bán.

Theo giới đầu tư, với tính chất đặc biệt và vị trí đặc thù, chợ du lịch Lào Cai rất có tiềm năng, cơ hội sinh lời cho tiểu thương cũng như nhà đầu tư sở hữu các quầy hàng, ki ốt tại chợ là rất lớn.

“Lào Cai nằm ở trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, kết nối thông suốt về hạ tầng giao thông liên vùng, liên quốc tế gồm đường bộ cao tốc, đường sắt, đường thủy và tương lai gần có đường hàng không. Hoạt động kinh doanh, giao thương biên mậu tại Lào Cai đã rất phát triển và là địa chỉ nổi tiếng, do đó khi có chợ du lịch, Lào Cai sẽ tiếp tục thu hút lượng khách lớn tới tham quan, mua sắm”, anh Dương Minh, một doanh nhân người Trung Quốc có vợ là người Việt Nam đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bắc Hà- Lào Cai nhận định.

Cũng theo nhận định của anh Minh, các thương gia bên kia biên giới rất quan tâm đến mô hình chợ du lịch Lào Cai và sẵn sàng tham gia xúc tiến đặt gian hàng và có chính sách hấp dẫn khi kinh doanh buôn bán khi chợ đi vào khai trương hoạt động.

“Nếu như trước đây các tour đưa khách du lịch sang Lào Cai, thời hạn lưu trú chỉ 1 ngày thì họ sẽ đi thẳng lên Sa Pa và quay về vì Lào Cai không có gì để lưu lại. Nhưng có chợ du lịch, du khách sẽ ở lại vui chơi mua sắm thêm một khoảng thời gian và qua đó thúc đầy nhu cầu chi tiêu tăng cao hơn khi họ ở Việt Nam”, anh Minh nói.

Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’ ảnh 2

Các quầy hàng trong chợ được sắp xếp hợp lý, khoa học.

Đặc biệt, đây còn là chợ du lịch đầu tiên tại miền Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng hoạt động xuyên đêm, 24/24 giờ. Du khách được thoả sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực tại khu nhà hàng rộng lớn; khu hải sản tươi sống; quán café, karaoke, bar...

"Chúng tôi tổ chức chợ này theo hướng vẫn là chợ truyền thống nhưng thiết kế chợ cũng hiện đại, được đầu tư lớn để hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, có nhiều khu dịch vụ, ăn uống, giải trí, bán hàng tươi sống...và phải thực sự là chợ du lịch và hoạt động xuyên đêm, theo mô hình kinh tế ban đêm”, bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết. Và nhấn mạnh thêm: “Chợ du lịch Lào Cai phải qua rất nhiều khâu thủ tục pháp lý và điều kiện gắt gao mới được tên gọi Chợ Du lịch và hoạt động xuyên đêm 24/24. Nhưng thành phố chúng tôi quyết tâm tập trung đôn đốc tiến độ để chợ hoàn thành và đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán 2021”.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch HTX Cường Phát, chủ đầu tư chợ du lịch Lào Cai, chợ du lịch Lào Cai không chỉ giữ nguyên mà còn nâng tầm chợ truyền thống vùng cao, biên giới lên một tầm cao mới. Không gian mở và được nghiên cứu kỹ về phong thủy cũng như tập quán mua bán của người dân, khách du lịch sẽ giúp tiểu thương dù ở quầy hàng trong chợ hay mặt tiền cũng dễ dàng kinh doanh, buôn bán, tiếp cận khách hàng thuận lợi.

Bên cạnh đó, với đề án được thành phố Lào Cai khuyến nghị, HTX Cường Phát sẽ nghiên cứu các mô hình chợ đêm nổi tiếng trên thế giới như các khu China Town tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia…làm nên một phong cách chợ đêm đậm đà bản sắc văn hóa nhưng không thiếu sự hấp dẫn của giao thương, giao lưu văn hóa quốc tế.

“Chợ sẽ có 2 gian hàng lớn giới thiệu sản phẩm của thành phố Mông Tự - Trung Quốc cùng khu nhà hàng ẩm thực giới thiệu sản vật đặc sắc của Trung Quốc do chính các đầu bếp Trung Quốc đảm nhận. Chúng tôi và TP Lào Cai tiên phong mô hình kinh tế đêm, kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc và mang tính chất như chợ đầu mối phân phối hàng hoá giữa hai bên. Nếu như trước đây, tiểu thương trong nước phải bay đi Quảng Châu, Thượng Hải... nhập hàng thì bây giờ hoàn toàn có thể đến nhập tại chợ Du lịch Lào Cai giảm thiểu chi phí trong kinh doanh”, ông Nguyễn Hữu Cường “tiết lộ”.

Tiềm năng tăng giá trị trong tương lai gần

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, phát triển kinh tế ban đêm là xu thế tất yếu và ở Việt Nam, tỉnh thành nào đi trước một bước tạo được khung pháp lý cho bất động sản du lịch và kinh tế ban đêm phát triển, tỉnh thành đó sẽ dẫn đầu xu hướng.

Có thể thấy, chủ đầu tư chợ du lịch Lào Cai đã có một tầm nhìn chiến lược xa và thức thời. Bởi, không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, chợ truyền thông còn là nơi giao lưu văn hóa. Các tour du lịch đều khai thác điểm đến là chợ truyền thống địa phương và du khách cũng hết sức thích thú khi được đi chợ truyền thống, trải nghiệm cuộc sống của người bản địa.

Mô hình chợ trong chợ chắc chắn sẽ đem tới cho tiểu thương cơ hội vàng trong kinh doanh cũng như đầu tư.

Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’ ảnh 3

Tiểu thương bắt đầu nhận quầy hàng chuẩn bị đưa vào kinh doanh.

Theo khảo sát, mức giá để sở hữu gian hàng bên trong chợ du lịch Lào Cai đang ở mức thấp. Cụ thể, đối với những hộ tiểu thương buôn bán tại chợ cũ được phê duyệt là 80 ngàn/m2 và giá trần quy định cho chủ đầu tư không quá 230 ngàn/m2. “Mức giá này chỉ bằng giá 1 bát phở ăn buổi sáng ở Hà Nội, trong khi đây là chợ hoạt động xuyên đêm, dự báo sẽ rất sôi động vì hiện mỗi năm chỉ riêng khách du lịch (chưa kể kinh doanh) tới Lào Cai và Sapa theo thống kê sơ bộ là 5 triệu người. Khi chợ đi vào hoạt động, tiềm năng tăng giá các ki ốt cũng như quầy hàng là rất lớn”, chị Hồng Nhung, một nhà đầu tư chiến lược từ Hà Nội phân tích.

Nhận định của các nhà đầu tư như chị Nhung hoàn toàn có cơ sở bởi gần đây, Lào Cai đang nổi lên như một điểm sáng về thu hút kinh tế du lịch cũng như bất động sản. Thị trường này lần lượt đón nhận sự hiện diện của hàng loạt các “ông lớn bất động sản” như Vingroup, Sun Group, Geleximco. Bitexco, FLC, Alphanam…với các dự án đình đám lên tới hàng tỷ đô la.

Đánh giá về tiềm năng BĐS Lào Cai, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết với sự phát triển đồng bộ của giao thông, việc di chuyển đến các khu vực đã thuận lợi hơn nhiều, Lào Cai đang trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư.

Phát triển kinh tế đêm: Tiềm năng lớn từ chợ ‘không ngủ’ ảnh 4

Sân bay Sapa sẽ là cú hích hạ tầng giúp kinh tế Lào Cai cất cánh.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Sa Pa - Lào Cai, với công suất 3 triệu khách/năm, tổng mức đầu tư 5.900 tỷ đồng. Đây sẽ là cú hích hạ tầng quan trọng để kinh tế Lào Cai cất cánh trong đó có bất động sản và du lịch.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.