Phát triển quan hệ Việt Nam - Ai Cập qua các hoạt động văn hóa

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức một chuỗi các hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu nét đặc trưng nhất của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hôm qua (30/11), tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập ở thủ đô Cairo, đã diễn ra lễ khai mạc các hoạt động văn hóa nhằm kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập (01/9/1963 – 01/9/2020).

Phát triển quan hệ Việt Nam - Ai Cập qua các hoạt động văn hóa ảnh 1

Lễ khai mạc các hoạt động kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập tại thủ đô Cairo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các Đại sứ, các nhà ngoại giao châu Á, các nhà báo và đại diện một số bộ ngành của Ai Cập cùng đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức một chuỗi các hoạt động gồm triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam; giới thiệu các tiết mục nghệ thuật và đặc trưng ẩm thực của Việt Nam đến quan khách.

Phát triển quan hệ Việt Nam - Ai Cập qua các hoạt động văn hóa ảnh 2

Tại buổi lễ, sau phần khai mạc, quan khách sở tại và quốc tế được xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc với màn múa nón lá trong trang phục áo dài truyền thống, do Hội phụ nữ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập biểu diễn. Đặc biệt, quan khách cũng được xem tiết mục múa rối của các nghệ sỹ Ai Cập và thưởng thức các món ăn truyền thống đậm hương vị Việt Nam. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công, trong bối cảnh chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa này có ý nghĩa nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Phát triển quan hệ Việt Nam - Ai Cập qua các hoạt động văn hóa ảnh 3

Đại sứ Trần Thành Công cho biết: “Những chương trình văn hóa như thế này dễ làm cho người dân Ai Cập hiểu được đất nước chúng ta hơn. Đấy cũng là cách tốt nhất để thúc đẩy tốt nhất quan hệ hợp tác giữa hai nước; đặc biệt là triển khai những thỏa thuận được lãnh đạo cấp cao hai nước đã cam kết vào các năm 2017 và 2018. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chung về hợp tác văn hóa giữa hai nước. Chúng tôi mong muốn, trong thời gian tới, những đoàn văn hóa nghệ thuật của Ai Cập sẽ sang Việt Nam biểu diễn và các đoàn nghệ thuật của Việt Nam sẽ sang Ai Cập biểu diễn.”

Là người đầu tiên đưa nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam đến với công chúng Ai Cập và các nước Arab, nghệ sỹ May Mohab bày tỏ sự xúc động khi được tham gia các hoạt động văn hóa này.

Phát triển quan hệ Việt Nam - Ai Cập qua các hoạt động văn hóa ảnh 4

Bà May Mohab chia sẻ: “Tôi rất vui và tôi như được trở lại ngôi nhà Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao chương trình văn hóa về Việt Nam ngày hôm nay. Năm 2020, các hoạt động đi lại bị hạn chế và đối với tôi đã 2 năm nay chưa có dịp trở lại Việt Nam. Tôi muốn thăm lại các điểm như Sapa, Ninh Bình, Vịnh Hạ Long, Hà Nội và các địa điểm khác ở Việt Nam”.

Chuỗi các hoạt động văn hóa Việt Nam tại thủ đô Cairo vừa qua đã ghi nhận sự đánh giá tích cực của các nhà ngoại giao và nhà báo quốc tế; đồng thời, để lại trong lòng khách tham dự những ấn tượng sâu sắc về sự phong phú, đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Theo VOV
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -