HT.TS. Thích Gia Quang: Ban tổ chức hoan hỉ tiếp nhận tất cả các bài viết với mọi thể loại, miễn là bài viết phù hợp với tôn chỉ cuộc thi là “Đạo Phật trong trái tim tôi”, xiển dương Đạo Pháp tới cộng đồng.
Phát động cuộc thi viết 'Đạo Phật trong trái tim tôi'
(Ngày Nay) -Sáng 2/11, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam phát động cuộc thi viết 'Đạo Phật trong trái tim tôi' nhằm mục đích nâng cao hiểu biết và lan toả những giá trị tích cực trong cộng đồng Phật tử và những người yêu mến đạo Phật.
Quảng cáo về việc khai trương cửa hàng "KFC Thích Quảng Đức" được KFC Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội.
Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán
(Ngày Nay) - KFC là một thương hiệu đồ ăn nhanh vốn đã nổi tiếng từ lâu. Tại Việt Nam, các cửa hàng mới KFC mới thường xuyên được khai trương, tên của những cửa hàng này thường được gắn với tên của khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, việc một cửa hàng KFC ở TP.HCM gần đây đã sử dụng tên của một bậc Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho cửa hàng của mình là “KFC Thích Quảng Đức” đã khiến cộng đồng Phật tử nói riêng và dư luận nói chung vô cùng bức xúc.
Quan điểm về ăn chay trong Phật Giáo nguyên thủy
Quan điểm về ăn chay trong Phật Giáo nguyên thủy
(Ngày Nay) - Theo quan điểm của đa số Phật tử Việt Nam đã là người tu hành sẽ không được ăn thịt, cá..nếu ăn thịt thì sẽ không phải kẻ tu hành. Trong Phật giáo Nguyên thủy (Tiểu thừa) không có quan niệm ăn chay giới cấm ăn thịt cá dù có giới cấm sát sinh.
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
(Ngày Nay) - Chúng ta không bao giờ cưỡng lại được, trốn thoát được nghịch cảnh. Sống giữa cuộc đời này, ta không bao giờ tránh né được nghịch cảnh vì nghiệp cũ ta đã gieo từ vô lượng kiếp xưa là trùng trùng điệp điệp. Nên chắc chắn ta luôn phải đối diện với nhiều nghịch cảnh đến với ta.
Ảnh minh họa.
Phật tử chăn nuôi có tạo ác nghiệp?
(Ngày Nay) - Riêng về chăn nuôi, nếu chỉ nuôi (để bán, cày kéo, giữ nhà…) mà không giết thịt thì người nuôi không phạm giới sát sinh, không tạo nghiệp ác giết hại.
Quán niệm để sống an vui, chết nhẹ nhàng
Quán niệm để sống an vui, chết nhẹ nhàng
(Ngày Nay) - Quán niệm về cái chết là một trong 40 đề mục thiền định, đề mục này giúp hành giả nỗ lực tinh tấn tu tập, dứt trừ sự tham ái, dính mắc vào bản thân và cuộc sống, không tầm cầu tài sản một cách bất hợp pháp; xa hơn giúp hành giả đối diện với cái chết một cách thanh thản, an lạc.
Phật giáo đồng hành cùng bảo vệ môi trường
Phật giáo đồng hành cùng bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Phật giáo có truyền thống gắn bó, chia sẻ nhiều mặt với dân tộc, Nhà nước và các tổ chức xã hội bảo vệ môi trường. Tín đồ Phật giáo là nhân tố tích cực khi sống “thân thiện với môi trường”. Lối sống đó phù hợp với nhu cầu thực tiễn của đất nước, với tinh thần của đạo đức môi trường hiện đại.
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
(Ngày Nay) - Thế hệ con cháu chúng ta có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tương lai không phải định mệnh mà tùy thuộc nơi chính chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi tình thế và chiến thắng cuộc chiến chống hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, chống không khí và nước uống bị ô nhiễm.
Ảnh minh họa.
Nuôi nhốt chim cảnh có 'tội' hay không?
(Ngày Nay) - Tội phát xuất từ nơi tâm. Tùy chỗ dụng tâm mà có ra thành tội hay không thành tội. Nếu dụng tâm ác rồi thúc đẩy thân hành động ác, miệng nói lời thô ác, thì đó là mang trọng tội. Ngược lại, nếu dụng tâm lành, thân làm điều lành, miệng nói điều lành, kết quả, tất nhiên sẽ hưởng quả báo lành.
Ảnh minh họa.
Người Phật tử có bổn phận như thế nào đối với Bổn sư
(Ngày Nay) -  Sau khi phát nguyện tham dự lễ quy y Tam bảo và thọ trì năm giới thì bạn chính thức trở thành Phật tử. Vị Tăng (Ni) làm lễ quy y Tam bảo cho bạn và ấn ký phái quy y chính là bổn sư của bạn. Trong trường hợp vị Tăng (Ni) làm lễ quy y khác với vị Hòa thượng (Ni trưởng) ấn ký trong phái quy y thì chính chư vị Hòa thượng (Ni trưởng) ấy mới là Bổn sư.
Ảnh minh họa.
Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu
(Ngày Nay) -  Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.
Những lý tưởng sống cao đẹp của người Phật tử
Những lý tưởng sống cao đẹp của người Phật tử
(Ngày Nay) - Lý tưởng sống là những tư tưởng, suy nghĩ, hành động tích cực nhằm hướng đến những giá trị, các mục tiêu tốt đẹp và cao cả. Dĩ nhiên người Phật tử phải có lý tưởng và nguyện sống theo lý tưởng Phật giáo của mình.
Các Chư Tăng thực hiện nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật đản 2022 tại Chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh).
Lắng lòng thông điệp Phật đản 2022
(Ngày Nay) - Mỗi độ hoa sen nở rộ khắp các miền quê, cũng là lúc tăng, ni và Phật tử Việt Nam lại hân hoan cùng với Phật giáo đồ trên thế giới đón mừng ngày khánh đản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là dịp để những người con Phật ôn lại lịch sử của Đức Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của ngài, đi theo con đường giác ngộ của ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.
Người biết làm phước thường là người có tâm hướng thiện.
Tội và phước với người Phật tử
(Ngày Nay) - Mọi sự an vui và đau khổ trên đời nầy đều do tội và phước mà sanh ra, vì thế muốn có được sự tu hành chân chính, trước hết chúng ta phải thấu hiểu thế nào là tội và thế nào là phước.