Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử

Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới đã bốn lần nhắm mắt và nhỏ lệ mỗi khi bách tính nguy nan.
Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử

Lạc Sơn Đại Phật (tiếng Trung là 乐山大佛), còn có tên gọi khác là Lăng Vân Đại Phật hay Gia Định Đại Phật. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở hợp lưu 3 con sông Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở phía nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử ảnh 1

Tượng Lạc Sơn Đại Phật dựa vào vách đá Thê Loan.

Bức tượng đá này cao 71 mét, được xây dựng từ đời Đường Huyền Tông và phải mất gần một thế kỷ mới hoàn thành. Tượng Phật Di Lặc ngồi đối diện với núi Nga Mi, và có một dòng sông uốn quanh vách đá dưới chân của Phật.

Theo dân gian, trước khi tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, thuyền bè qua khu vực này thường chảy xiết, gặp tai nạn mà không rõ nguyên nhân. Một lão hòa thượng tên là Hải Thông nhiều lần chứng kiến dân lành gặp nạn, cho rằng có thủy quái ẩn mình nên đã kêu gọi dân chúng hợp sức xây dựng tượng Phật nhằm trấn hung.

Từ sau khi tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, thuyền bè qua lại thuận lợi hơn, không còn xảy ra những vụ đắm thuyền như trước đây nữa. Có lẽ vì được xây dựng với hi vọng bảo vệ dân lành nên mỗi khi có tai ương lớn xảy ra, Phật Di Lặc đều nhắm mắt rơi lệ.

Lần đầu tiên người ta chứng kiến Phật Di Lặc rơi lệ vào năm 1962. Đây là thời gian đỉnh điểm của nạn đói tại Trung Quốc, ba năm liền xảy ra hạn hán, bách tính không có đủ lương thực sử dụng. Trong số 43 triệu người tại Trung Quốc, riêng tỉnh Tứ Xuyên có gần 10 triệu người. Xác người được gói lại trong các tấm chiếu rồi mang thả trôi sông.

Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử ảnh 2

Đức Phật đổ lệ năm 1962.

Chính thời điểm này, bức tượng Phật đã nhắm mắt lần đầu tiên, đổ lệ vì hàng triệu thi thể các con dân trôi xuống khu vực hợp lưu của 3 con sông từ phía thượng nguồn.

Năm 1963, số người chết do nạn đói vẫn tiếp tục tăng lên, tượng Phật Di Lặc lại rơi lệ lần thứ hai. Nhiều người còn chụp được ảnh tượng Phật đang khóc và lan truyền đi khắp nơi.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị tu sửa lại bức tượng, dù tiêu tốn gần 6.5 triệu đô la nhưng vệt nước mắt trên khuôn mặt Đức Phật vẫn không bị phai mờ.

Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử ảnh 3

Vệt nước mắt trên khuôn mặt Đức Phật vẫn không phai mờ.

Tháng 7 năm 1976, trận động đất kinh hoàng tại Đường Sơn đã cướp đi sinh mạng của 255 nghìn người dân Trung Quốc. Lúc này, Lạc Sơn Đại Phật lại nhắm mắt và rơi lệ, thậm chí gương mặt Người còn giận dữ như trách ông trời không công bằng với muôn dân.

Năm 1994, bức tượng Phật lại một lần nữa đau buồn. Nhiều du khách khẳng định đã nhìn thấy tượng Phật khóc, thậm chí cả khuôn mặt, hàm và thân thể của Người dường như đang rung chuyển.

Nhưng ngay sau khi các thuyền cập bến, cơ mặt tượng Phật như giãn ra, khóe miệng mở rộng như đang mỉm cười, dù hàng lệ vẫn vương trên gương mặt.

Khi ấy, một vị sư phụ truyền giảng Phật Pháp và một vài đệ tử cũng chứng kiến cảnh tượng này. Một trong các đệ tử hỏi ông tại sao Đức Phật lại khóc, ông trả lời: “Đức Phật nói với ta rằng Ngài đang lo lắng và buồn thay cho nhân thế vì không còn kính Phật như xưa”. Còn ngài cười vì có lẽ nhận thấy cao nhân kia thấu hiểu được lòng Phật.

Bí ẩn bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bốn lần rơi lệ trong lịch sử ảnh 4

Lạc Sơn Đại Phật thu hút hàng triệu khách du lịch tới thăm mỗi năm.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhiều năm nghiên cứu nhưng vẫn chưa lý giải được tại sao tượng Phật lại đổ lệ mỗi khi có tai ương. Tuy nhiên, Lạc Sơn Đại Phật vẫn là biểu tượng tinh thần nói chung với người Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng. Hàng năm, Lạc Sơn Đại Phật thu hút hàng triệu khách du lịch tới tham quan và thờ khấn Phật, mong Ngài ban phước lành cho muôn dân.

Danh Tuyên

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.