Cuốn sách “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc” của Daniel Gordis đang được Omega+ giới thiệu trong tháng 6 này. Ảnh: Omega+
Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc
(Ngày Nay) - Nhà nước Israel là một quốc gia nhỏ nằm ở phía tây của lục địa châu Á. Xét về nhiều khía cạnh, Israel cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, song lịch sử quốc gia này lại là một câu chuyện phi thường. Dù là đất nước nhỏ bé cả về diện tích và dân số, Israel và câu chuyện của quốc gia này luôn là tâm điểm chú ý của thế giới.
Một trong hai chiếc lô cốt (chòi canh gác) nằm ở giáp mặt phố Nguyễn Thái Học - phần còn lại của Khu Trại giam Nhà Tiền - Di tích cách mạng kháng chiến đã được xếp hạng. (Ảnh chụp thời điểm tháng 5/2022).
Hà Nội: Di tích sẵn sàng bị ‘xẻ thịt’ để nhường chỗ cho dự án
(Ngày Nay) - Thời gian qua, dư luận Thủ đô xôn xao và tiếc nuối trước việc một số di tích, di sản bị xâm hại, bị làm mới hoặc thậm chí là bị xoá sổ hoàn toàn. Di tích vốn là những “chứng nhân” lịch sử, là nơi lưu trữ và giữ gìn lịch sử một cách chân thực nhất. Phần lịch sử hào hùng, oanh liệt ấy của dân tộc Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng dường như đang âm thầm bị bào mòn nghiêm trọng bởi việc các di tích quý báu bị huỷ hoại…
Bộ GD&ĐT cân nhắc các phương án dạy học môn Lịch sử
Bộ GD&ĐT cân nhắc các phương án dạy học môn Lịch sử
(Ngày Nay) - Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn Lịch sử bậc Trung học Phổ thông trong chương trình này.
Ảnh minh họa.
Lịch sử là môn 'tự chọn' và phép thử khôn lường của ngành giáo dục
(Ngày Nay) - Chưa đầy nửa năm nữa, Chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được triển khai từ lớp 10-12. Bên cạnh việc phân ban và lựa chọn các môn học, có rất nhiều ý kiến cho rằng việc đưa Lịch sử vào danh sách tự chọn sẽ tạo ra những "khoảng trắng" cho thế hệ trẻ khi nhận thức về lịch sử dân tộc, mang đến nhiều hệ lụy cho xã hội trong tương lai. 
Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức: Sau 'áo mũ' là 'Chuyện trà'
Nhà nghiên cứu Trần Quang Đức: Sau 'áo mũ' là 'Chuyện trà'
(Ngày Nay) - Tám năm sau Ngàn năm áo mũ, tác phẩm từng gây tiếng vang trong giới nghiên cứu và thị trường xuất bản, Trần Quang Đức tiếp tục trở lại với công chúng để kể về Trà - một thức uống có lịch sử lâu đời của người Việt.
Phát hiện thêm 'chiếc hộp thời gian' từ thế kỷ 19 tại Mỹ
Phát hiện thêm 'chiếc hộp thời gian' từ thế kỷ 19 tại Mỹ
Ngày 27/12, các công nhân khi đang tháo dỡ bức tượng khắc họa Tướng Robert E. Lee đã phát hiện ra một "viên nang thời gian", hay còn gọi là hộp thời gian, được cho đã được chôn cất cách đây 130 năm. Robert E. Lee (1807 – 1870) là Đại tướng thống lĩnh quân đội Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) và là đại diện cho phe phản đối việc xóa bỏ chế độ nô lệ.
Hội nghị văn hóa 2021: Sắp diễn ra triển lãm 'Văn hóa soi đường cho quốc dân đi'
Hội nghị văn hóa 2021: Sắp diễn ra triển lãm 'Văn hóa soi đường cho quốc dân đi'
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11 cho biết: Triển lãm với chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” sẽ diễn ra từ ngày 16-27/11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam; ngày 24/11 tại Nhà Quốc hội và triển lãm online trên website: http://trienlamvhnt.vn từ ngày 16/11 đến ngày 31/12. Triển lãm là sự kiện chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc do Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa của cặp anh em sinh đôi
Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa của cặp anh em sinh đôi
(Ngày Nay) - Hai anh em sinh đôi là Bùi Hữu Bảo và Bùi Quốc Bảo, học sinh lớp 12 D1 Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã trở thành Thủ khoa, Á khoa khối C toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.
Đoàn xe tăng húc đổ cổng chính, tiến vào chiếm Dinh Độc Lập sáng 30/4. Đại đội trưởng Bùi Quang Thận ra khỏi xe 843, lấy lá cờ Tổ quốc trên xe của mình treo lên cột cờ trên nóc Dinh Độc Lập lúc 11h30 (ảnh tư liệu).
Bóp méo, xuyên tạc lịch sử là có tội với dân tộc
(Ngày Nay) - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vừa kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021). Trong dịp này, trên BBC tiếng Việt và một vài mạng xã hội xuất hiện luận điệu trắng trợn bóp méo, xuyên tạc vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung và trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 nói riêng.
Bưu điện Thành phố (129 năm tuổi), một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở TPHCM chưa được công nhận di tích. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG/SGGP
Di sản kiến trúc - Hồn cốt đô thị
(Ngày Nay) -  Khi những tòa nhà, cao ốc hiện đại dần hoàn thiện và đi vào hoạt động không ít người bắt đầu luyến tiếc trước những mảng tường ngả vàng, ngày càng xuống cấp. Chúng ta hoài niệm - không hẳn là chuyện “no cơm ấm áo lại thèm nọ kia” - bởi những di sản kiến trúc không chỉ gắn liền với vẻ đẹp thiết kế, xây dựng mà còn gắn liền với từng giai đoạn lịch sử.