Em Xinh Phương Mỹ Chi và DTAP đem trống cơm, điệu lý miền Bắc, dân ca quan họ Bắc Ninh lên sân khấu quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của hai tiết mục trước tại Sing!Asia trạm Hạ Long là “Buôn Trăng” đại diện cho miền Trung và “Rock hạt gạo” miền Nam, Phương Mỹ Chi và DTAP tiếp tục hành trình Sing!Asia 2025 tại Singapore vào ngày 13/06/2025 với phần trình diễn “Lý Bắc Bộ” – đại diện cho văn hóa âm nhạc miền Bắc. 

Đây là một lát cắt trong hành trình âm nhạc ba miền mà Phương Mỹ Chi và DTAP đã kiến tạo, với mong muốn mang đến một bức tranh văn hoá Việt Nam một cách trọn vẹn, cảm xúc và hiện đại trên sân khấu quốc tế.

Chia sẻ về việc lựa chọn ca khúc “Lý Bắc Bộ” cho Phương Mỹ Chi trình diễn, DTAP cho biết: “Với chúng mình, "Lý Bắc Bộ" không phải là một ca khúc dễ. Ca khúc được lấy những phần tinh túy trong đời sống tinh thần người miền Bắc – giản dị nhưng đầy hình ảnh đời sống người miền Bắc. Phương Mỹ Chi sở hữu sự chín chắn trong việc "cảm" dân ca và dung hòa giữa kỹ thuật lẫn cảm xúc. Đó là lý do tụi mình tin Chi sẽ truyền tải những thông điệp mộc mạc ấy đến khán giả quốc tế một cách ấn tượng.”

Em Xinh Phương Mỹ Chi và DTAP đem trống cơm, điệu lý miền Bắc, dân ca quan họ Bắc Ninh lên sân khấu quốc tế ảnh 1

Phương Mỹ Chi luôn có những màn làm việc rất ăn ý với DTAP.

Sự kết hợp giữa âm thanh trống cơm truyền thống – điệu lý Bắc Bộ – và kỹ thuật luyến láy dân ca quan họ Bắc Ninh đã tạo nên tiết mục vừa đậm bản sắc, vừa hiện đại – đúng với định hướng sáng tạo âm nhạc của DTAP: hiện đại hóa mà không làm mờ bản sắc, âm nhạc dân tộc không chỉ là di sản – mà là nguồn cảm hứng sống động.

“Dân ca không chỉ là quá khứ, mà là hiện tại sống động. Đó là thứ âm nhạc khiến chúng ta thấy tự hào, thấy mình thuộc về.”

– DTAP

“Chúng mình muốn thông qua tiết mục này chứng minh rằng Phương Mỹ Chi và DTAP không chỉ đơn thuần giới thiệu âm nhạc dân tộc, mà còn gửi gắm những thông điệp rõ ràng về "bản sắc", "sự đa dạng" và "sự đổi mới" trong đời sống tinh thần âm nhạc vùng miền – nơi mỗi giai điệu đều có thể được cảm nhận bằng trái tim của cả người trẻ hôm nay lẫn bạn bè quốc tế.”

Trên nền âm nhạc dân tộc ấy, Phương Mỹ Chi thể hiện phần mashup bằng chất giọng đặc trưng, cùng kỹ thuật luyến láy quan họ. Với phần trình diễn trực tiếp trống cơm, vẻ đẹp của cái trống không chỉ được truyền tải qua âm thanh, mà còn sự cộng hưởng của hình ảnh - khiến cho khán giả quốc tế sẽ cảm nhận đủ hồn cốt, tinh thần văn hoá của miền Bắc. Với sự chín chắn trong cách “cảm” dân ca và khả năng dung hòa giữa kỹ thuật – cảm xúc, Phương Mỹ Chi chính là gương mặt truyền tải thông điệp văn hóa một cách trẻ trung nhưng sâu lắng, phù hợp với lứa tuổi của Chi và dễ tiếp cận đến khán giả quốc tế.

Em Xinh Phương Mỹ Chi và DTAP đem trống cơm, điệu lý miền Bắc, dân ca quan họ Bắc Ninh lên sân khấu quốc tế ảnh 2

Một điểm nhấn khác trong phần trình diễn là phân đoạn “Đẩy Xe Bò”, ca khúc được DTAP sáng tác từ cảm hứng văn học – cụ thể là truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân. Đây là tác phẩm phản ánh tình người trong cơn đói, khát vọng sống và niềm tin vào ngày mai – đúng với tinh thần đẹp đẽ của người Việt mà DTAP muốn lan tỏa trên sân khấu quốc tế. Câu hát: “Bánh đúc người dưng/ Gió thoảng thơm lừng/ Một câu đưa đẩy/ Tình em đủ đầy/ Đong bát ngọc rơi/ Gió ngược lên trời/ Mình se duyên mới/ Cười quên nắng đời”.

Với chất giọng mềm mại và cách xử lý quan họ của Phương Mỹ Chi, tạo nên điểm lắng cảm xúc đặc biệt – khắc hoạ một Việt Nam vừa giản dị, vừa sâu sắc, vừa truyền thống nhưng không cũ kỹ.

Bên cạnh các điệu lý dân gian, dân ca quan họ Bắc Ninh cũng là một di sản văn hoá đặc biệt mà DTAP và Phương Mỹ Chi mong muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Việc lựa chọn chất liệu này không chỉ đơn thuần vì yếu tố âm nhạc, mà còn xuất phát từ khát vọng truyền tải tinh thần Việt Nam thông qua một loại hình di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận.

Bằng cách đưa quan họ vào phần trình diễn Lý Bắc Bộ, DTAP khéo léo làm nổi bật vẻ đẹp mềm mại, sâu lắng của đời sống tinh thần người Việt – nơi âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn để kể chuyện, kết nối và gìn giữ bản sắc.

Em Xinh Phương Mỹ Chi và DTAP đem trống cơm, điệu lý miền Bắc, dân ca quan họ Bắc Ninh lên sân khấu quốc tế ảnh 3

Chia sẻ về tiết mục, DTAP cho biết: “Chúng tôi không mang nỗi buồn lên sân khấu, mà mang niềm tin – sự kiên cường – lòng tự hào. Dân ca không chỉ là quá khứ, mà là hiện tại sống động. Và đó là điều chúng tôi muốn bạn bè quốc tế cảm nhận về Việt Nam.”

Với tư cách là người kể chuyện văn hoá bằng âm nhạc, Phương Mỹ Chi cùng DTAP không chỉ trình diễn âm nhạc dân tộc – mà đang làm mới cách công chúng trẻ cảm nhận về “bản sắc Việt” một cách gần gũi, tinh tế và đáng nhớ.

“DTAP và Phương Mỹ Chi không chỉ là nghệ sĩ, họ là người kể chuyện – và VMAS chính là nơi truyền cảm hứng, giúp những câu chuyện văn hóa Việt được kể một cách sáng tạo và đầy cảm xúc,” đại diện VMAS - công ty quản lý của cả hai chia sẻ.

VMAS đã cùng DTAP xây dựng concept “âm nhạc từ văn hóa Việt” từ những ngày đầu, đầu tư chỉn chu về hình ảnh, âm nhạc, trải nghiệm biểu diễn và cả chiến lược truyền thông – giúp giọng ca Phương Mỹ Chi trưởng thành, giữ vững bản sắc mà vẫn kết nối được với giới trẻ hôm nay.

Chương trình Sing! Asia 2025 với sự tham gia của nữ ca sĩ Phương Mỹ Chi, được phát sóng song song với quốc tế trên FPT Play, tại fptplay.vn, với đầy đủ phụ đề tiếng Việt, vào tối thứ 7 hàng tuần.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.